• tc
  • sc

Yêu nghề bếp từ những mùi hương

28/09/2020 00:44
Với một khứu giác nhạy bén và niềm đam mê ẩm thực được di truyền từ gia đình giàu truyền thống ở Ý, bếp trưởng Marco Cortesi đã rong ruổi khắp Địa Trung Hải để sống trọn đam mê với những hương vị

Trong chuyến thăm và giao lưu ẩm thực tại khách sạn New Word, MNVN đã có dịp gặp gỡ bếp trưởng tài năng Marco Cortesi và đã có cuộc phỏng vấn thú vị xoay quanh câu chuyện sự nghiệp và niềm đam mê với ẩm thực.

Chào bếp trưởng, ông có thể kể cho độc giả MNVN được biết về khoảng thời gian đầu học và làm bếp của mình?

Chào các bạn Việt Nam, tôi tên là Marco Cortesi, tôi đến từ thành phố Milan của nước Ý. Tôi từng theo học tại trường chuyên ngành khách sạn và nhà hàng mang tên Carlo Porta tại Milan. Hiện tại tôi là bếp trưởng chuyên về ẩm thực Địa Trung Hải. Tôi bắt đầu học nghề bếp từ rất sớm, ngay từ năm 15 tuổi tôi đã bắt đầu làm phụ việc các nhà hàng ở Milano. Nơi mà theo tôi, đó là nơi bắt nguồn của những đầu bếp xuất chúng. Cũng như những đầu bếp khác, tôi yêu hương vị của các món ăn ngay từ thưở bé qua những bữa cơm gia đình của bà, của mẹ. Bên cạnh đó, tôi được sinh ra và lớn lên tại Ý – một đất nước có nền ẩm thực phong phú đã ươm mầm ước mơ đầu bếp trong tôi.

Điều gì đã thúc đẩy ông trở thành đầu bếp chuyên nghiệp?

Có một câu châm ngôn mà ở Ý chúng tôi gọi đó là “I SPORI DEL SOLE” có nghĩa hương vị của mặt trời.Với tôi, nấu ăn như niềm đam mê. Tôi luôn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc khi tự tay chế biến ra những món ăn ngon cho gia đình mình. Nên từ năm 15 tuổi, tôi đã bắt đầu theo học nghề bếp với mong muốn trở thành một đầu bếp giỏi. Tôi chân thành muốn gửi đến thực khách những hương vị tươi ngon nhất, đặc biệt là hương vị ẩm thực Địa Trung Hải.

Trong giới ẩm thực, ai khiến ông ấn tượng nhất?

Người khiến tôi ấn tượng nhất trong giới ẩm thực là bếp trưởng Gualtiero MarcMesi. Ông vừa là người thầy đã hướng dẫn tôi, đồng thời là người thúc đẩy niềm đam mê phát triển hơn trong thời gian khởi nghiêp của tôi.

Trong hành trình khám phá ẩm thực của mình, điều gì khiến anh nhớ nhất?

Đó chắc chắn là hương vị. Tôi cảm nhận được trong không khí những nơi tôi đi qua những mùi vị của cuộc sống. Từ mùi biển đến mùi cam thoang thoảng trong vườn, mọi thứ dường như là một sức hút kỳ lạ khiến tôi muốn chuyển hóa mọi hương vị mà tôi cảm nhận sang những món ăn khác nhau để cùng chia sẻ với mọi người.

Với một khức giác đặc biệt như vậy chắc hẳn ông đã đi rất nhiều nơi để khám phá các hương vị mới lạ?

Trước khi đến thăm Việt Nam, tôi đã từng đi qua một số nước trong khu vực Địa Trung Hải như Hy Lạp, Ma-Roc, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để cảm nhận hương vị ẩm thực đặc sắc. Trong những chuyến đi này tôi đã học hỏi kinh nghiệm từ các đầu bếp bậc thầy tại những địa điểm tôi đi qua.

Ông sáng tạo ra các món ăn mới như thế nào?

Những món ăn mới của tôi đa phần đều được sáng tạo dựa trên những trải nghiệm chính mình trong suốt quá trình chu du khắp các nước Địa Trung Hải. Tại đó, tôi đi dọc những con phố, thử các món đặc sản và tìm ra nguồn cảm hứng mới cho mình.

Ông có thể miêu tả món ăn mà ông thấy tự hào nhất?

Mặc dù tôi đã nấu qua rất nhiều món ăn Địa Trung Hải, nhưng tôi cảm thấy tự hào nhất là món thịt ba chỉ đút lò.Đây là món ăn có hương vị tuyệt vời mà tôi được học từ người bà kính yêu của mình. Thịt ba chỉ đút lò được nấu dưới lửa nhỏ cộng hưởng cùng những nguyên liệu tươi ngon nhất sẽ tạo thành một món ăn mà tôi chắc chắn dù bạn có ở độ tuổi nào cũng sẽ thích nó.

Phong cách làm bếp của ông là gì?

Phong cách làm bếp của tôi là luôn sử dụng những nguyên liệu tươi và gia vị thơm ngon nhất. Đặt biệt là tôi luôn nấu ăn với cả trái tim mình.

Bài Hoàng Hân; Ảnh Hoàng Thụy