• tc
  • sd
  • gr

Bếp trưởng Jamie Celaya " Tôi cảm thấy sung sức và trần đầy ý tưởng khi làm việc tại Việt Nam"

24/03/2017 19:20
“Tôi đã ăn thử món chân gà nướng với tương ớt, bạch tuộc, mề gà và rất nhiều món bún. Tôi rất thích các món bánh mì và mong chờ được khám phá nhiều hơn nữa về ẩm thực đường phố của Việt Nam” – đó là những lời chia sẻ chân thực của bếp trưởng Jamie Celaye về ẩm thực Việt Nam.

Hành trình ẩm thực của bếp trưởng mới nhà hàng Square One Jamie Celaya là một câu chuyện đầy thú vị mà ngay khi phóng viên có dịp trò chuyện đã vô cùng ấn tượng. Đến từ vùng đất Illinois, Jamie có trong tay bằng nghệ thuật ẩm thực của trường nấu ăn nổi tiếng thế giới Le Cordon Bleu và nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại hệ thống khách sạn danh tiếng Park Hyatt trên toàn thế giới. Đến với Việt Nam lần này, ông ôm ấp dự định sẽ mang đến những món ăn độc đáo và trải nghiệm thú vị cho thực khách tại nhà hàng Square One.

Tôi cảm nhận được nhiệt huyết và khí chất riêng từ người Việt

Hơn 6 tháng có mặt tại Park Hyatt Saigon, cảm nhận của riêng ông về cuộc sống và con người nơi đây? Các đồng nghiệp người Việt có giống như những gì ông hình dung trước khi đến đây không?

Tôi cảm thấy rất sung sức và tràn đầy ý tưởng mới khi đến Việt Nam bởi đất nước của các bạn đang phát triển vô cùng nhanh chóng. Thị trường Việt Nam rất tiềm năng. Con người Việt Nam trẻ trung và hiện đại. Họ sẵn sàng hội nhập cùng thế giới. Bên cạnh đó, tôi cảm nhận được nhiệt huyết và khí chất riêng từ người Việt. Họ rất trẻ trung, hào phóng và luôn sẵn sàng thử thách chính mình. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi đến đất nước của các bạn

Tại sao ông lại lựa chọn gắn bó với các nhà hàng thuộc hệ thống khách sạn Park Hyatt trên toàn thế giới?

Tôi đã gắn bó với tập đoàn Hyatt gần mười năm và luôn cảm thấy hạnh phúc khi là một phần của gia đình lớn này. Tôi bắt đầu công việc của một đầu bếp chuyên nghiệp tại khách sạn Park Hyatt Chicago, thành phố quê hương tôi. Thú thật nhé, khi mới đến Việt Nam tôi cảm thấy rất nhớ nhà. Nhưng tình cảm nồng hậu của những đồng nghiệp mới tại Park Hyatt Saigon đã làm tôi nguôi ngoai nỗi nhớ nhà và giúp tôi nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Một câu hỏi cũng khá quen thuộc nhưng chắc chắn luôn là sự tò mò của nhiều người về hành trình nghề bếp của ông: Lý do nào đưa ông đến với niềm đam mê bếp lửa? Có yếu tố nào từ truyền thống gia đình hay một lý do đặc biệt nào đó?

Đây quả là một câu hỏi thú vị. Ước mơ trở thành một đầu bếp bắt nguồn từ cuộc sống tuổi thơ của tôi. Khi còn nhỏ, mẹ tôi phải làm ba công việc cùng một lúc nên bà không có đủ thời gian để chuẩn bị thức ăn cho ba cậu nhóc của mình. Mỗi khi mẹ làm việc, chúng tôi thường phải ngồi nhà chờ đợi với cái bụng đói meo. Đứa nào cũng than thở và không ngừng thắc mắc vì sao mình không có đồ ăn. Khi đó, tôi sẽ mở tủ, lấy ra một ít nguyên liệu và chế biến món ăn nào đó. Những tác phẩm tuổi thơ của tôi thường trông không đẹp, luộm thuộm và cũng chẳng ngon lành gì. Nhưng chúng khơi dậy niềm đam mê khám phá và sáng tạo của một đứa trẻ. Khi tôi ngồi nhìn các em mình đang ngấu nghiến ăn những món tôi tự làm, dù tôi thậm chí chẳng biết món này là gì, đã khiến tôi vô cùng hạnh phúc. Đó có lẽ là nguồn động lực nuôi dưỡng giấc mơ trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp khi trưởng thành. Khi học cấp ba, tôi bắt đầu làm thêm ở một số nhà hàng. Công việc ở đây lại một lần nữa tiếp thêm đam mê cho ước mơ đầu bếp của tôi khi vừa được ăn miễn phí, vừa được trả công. Càng ngày, tôi càng quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đầu bếp chuyên nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp tại Cooking anh Hospitality Institute of Chicago, ông làm việc ở đâu? Ông đã lựa chọn nhà hàng NoMi là điểm dừng chân sau một năm tốt nghiệp? Điều gì ở nhà hàng này đã cuốn hút ông?

Tôi từng làm việc trong một số nhà hàng và quán bar nhỏ ngay sau khi tốt nghiệp ở Chicago. Đó là một quãng thời gian vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm vô cùng thú vị với một đầu bếp trẻ như tôi. Sau đó, một trong các đồng nghiệp tại Le Cordon Bleu rủ tôi đầu quân cho nhà hàng NoMI, một trong những nhà hàng hàng đầu tại Chicago. Tại đây, tôi có cơ hội làm việc cùng các đầu bếp trứ danh như Michelin và James beard. Suốt ba năm miệt mài làm việc và bồi đắp kiến thức tại NoMI là quãng thời gian vô cùng quan trọng với tôi.

Tôi ôm ấp dự định mang đến món ăn độc đáo cho thực khách Việt

Ông đã có những dự định riêng gì để đem đến cho thực khách tại nhà hàng Square One những trải nghiệm ẩm thực ấn tượng và độc đáo mang dấu ấn cá nhân?

Tôi mong muốn giới thiệu những món bít tết bò thượng hạng theo tiêu chuẩn Mỹ với thực khách của nhà hàng Square One. Tôi cũng hy vọng sẽ mang đến cảm giác ấm cúng, gần gũi như đang ở nhà đến với những vị khách thường xuyên đi công tác khắp nơi. Bên cạnh đó, tôi cũng ôm ấp dự định sẽ mang đến những món ăn độc đáo và trải nghiệm mới mẻ cho những thực khách người Việt khi dùng bữa tại nhà hàng Square One.

Được biết, thời gian rảnh rỗi, ông thường hay đi du lịch để khám phá những nền văn hoá và ẩm thực bốn phương, đặc biệt là châu Âu và Châu Á. Tại Việt Nam nói riêng, ông đã có thời gian đến với nhiều địa danh chưa? Ở châu Á nói chung, ông yêu thích nền ẩm thực của đất nước nào?

Khi đến Việt Nam, tôi có dịp tìm hiểu về một số phong tục tập quán của đất nước các bạn như Tết hoặc đám cưới truyền thống. Tôi từng lái xe máy từ Nha Trang đến Đà Lạt để tận hưởng không khí trong lành trên suốt con đường đèo. Tôi cũng có dịp khám phá không khí sôi động của Đà Nặng khi đêm về và những bãi biển tuyệt đẹp ở Hội An. Tôi vô cùng háo hức để tiếp tục những chuyến đi và khám phá của mình. Tuy nhiên, có lẽ tôi sẽ phải sắp xếp lịch dần vì hiện tại công việc tại nhà hàng Square One khá bận rộn. Tôi cũng rất yêu thích ẩm thực Việt Nam. Món ăn tôi thích nhất hiện nay là bún bò huế. Theo tôi thấy, các món Việt rất tươi ngon và tốt cho sức khỏe.

Ông đánh giá như thế nào về ẩm thực đường phố trong vai trò hình thành nên nét văn hoá ẩm thực riêng của mỗi vùng miền? Các món ăn đường phố xuất hiện trong khách sạn danh tiếng như Park Hyatt có khác nhiều với “khu vỉa hè”?

Bên cạnh những nguyên liệu quen thuộc, đội ngũ bếp sử dụng những nguyên liệu khác biệt và cách chế biến chuyên nghiệp để tạo nên những món ăn đường phố hoàn toàn mới mẻ. Chúng tôi cũng giới thiệu đến thực khách những món ăn độc đáo từ ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ có những trải nghiệm rất độc đáo khi thưởng thức “ẩm thực đường phố” trong không gian sang trọng và ấm áp tại Square One.

Ông đã nếm thử món ngon đường phố nào ở Sài Gòn chưa? Cảm nhận của riêng ông về món ăn đó?

Tôi đã ăn thử món chân gà nướng với tương ớt, bạch tuộc, mề gà và rất nhiều món bún. Tôi rất thích các món bánh mì và mong chờ được khám phá nhiều hơn nữa về ẩm thực đường phố của Việt Nam. Cảm ơn tạp chí Món Ngon Việt Nam đã dành thời gian cho tôi và khách sạn Park Hyatt Saigon. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi chia sẻ cảm nhận về đất nước tuyệt đẹp của các bạn cùng hy vọng sẽ tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho thực khách của nhà hàng Square One.

Cám ơn ông đã dành thời gian cho MNVN. Chúc ông có chuyến công tác tại Việt Nam nhiều thú vị.