• tc
  • sd

Sơn hào hải vị

22/08/2017 10:05
Khi chế biến các món chay, anh không chỉ quan tâm đến việc cân đối các giá trị dinh dưỡng cho món ăn, mà còn gửi gắm cái tâm vào từng món ăn để mang đến sự thư thái nhất định cho thực khách ăn chay.

Tính đến thời điểm này, đầu bếp Trương Thanh Minh đã có gần 20 năm gắn bó với nghề. Theo nghiệp cha, đi lên, gắn bó với nghề bếp bằng món Việt, anh luôn tìm mọi cách học hỏi và trau dồi từ những người anh gọi bằng “thầy”. Đó có thể là những người đồng nghiệp, bạn bè và tất nhiên là có cả các thực khách. Ngoài những món Việt học hỏi được, anh Minh còn có một vốn món Hoa kha khá, lợi thế này giúp anh nhiều trong việc phối hợp phong vị cuả hai nền ẩm thực này.

Một vài năm gần đây, nhận thức được ăn chay là một trong những giải pháp thiết thực, anh quyết định chuyển sang nghiên cứu món chay. Nhà hàng chay Lá Tía Tô chính là nơi anh chọn để gắn bó và thực hiện dự định kế tiếp. Đối tượng thực khách của món chay không còn gói ghém trong cộng đồng tín ngưỡng mà đã ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng. Khi chế biến các món chay, anh không chỉ quan tâm đến việc cân đối các giá trị dinh dưỡng cho món ăn, mà còn gửi gắm cái tâm vào từng món ăn để mang đến sự thư thái nhất định cho thực khách ăn chay. Từ những suy nghĩ trên, anh luôn cố gắng tìm tòi để có thể sáng tạo thêm nhiều món chay ngon, bổ, tịnh. Sau đây, anh sẽ giới thiệu đến độc giả món Nộm hoa chuối Tây Bắc lạ miệng.

Nộm hoa chuối Tây Bắc

Khẩu phần: 2 người

Thực hiện: 20 phút                 

Nguyên liệu:

500g bắp chuối non                

10g nấm đùi gà             

10g nấm linh chi nâu               

20g cà rốt            

2 trái chanh, 10g đậu phộng rang, 10g mè rang, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp đường, 1 ít rau răm, 1 ít ngò gai, 1 ít hành boa-rô cắt nhuyễn; Nước mắm chua ngọt ăn kèm, cà rốt, ớt chuông trang trí

Thực hiện:  

Lấy 1 trái chanh cắt và vắt lấy nước cốt cho vào 500ml nước. Bắp chuối non cắt sợi nhuyễn theo vòng hoa chuối, ngâm vào nước chanh cho không bị thâm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hình gợn sóng. Nấm linh chi cắt gốc, nấm đùi gà cắt lát mỏng, xào chín, nêm ít hạt nêm. Rau răm, ngò gai cắt nhỏ

Vắt trái chanh còn lại lấy nước cốt, cho 1 thìa cà phê đường vào hòa tan, cho cà rốt cắt sẵn vào ngâm 5 phút, vớt ra vẩy ráo. Vớt hoa chuối khỏi nước, để ráo, cho nước cốt chanh pha sẵn đường vào trộn đều, vắt khô rồi bỏ hoa chuối vào tô mới. Làm nóng dầu ăn,  cho hành boa-rô vào phi vàng

Cho 2 thìa súp nước mắm chua ngọt vào hỗn hợp nấm đùi gà, nấm linh chi nâu, bắp chuối, cà rốt, trộn đều, vắt khô lại lần nữa. Cho boa-rô vào trộn đều,. Dọn ra đĩa, rắc đậu phộng, mè, rau răm, ngò gai, ớt chuông xắt sợi lên trên, trang trí thêm hoa cà rốt và ngò ta. Ăn kèm với bánh phồng và nước mắm chua ngọt.                 

Mách nhỏ: Cà rốt cắt ra ngâm với hỗn hợp chanh, đường để bớt đi vị chát và làm cho cà rốt không bị thâm, giòn hơn.