• tc
  • sd

Bếp trưởng Cao Thành Tâm, trọn vẹn với nghề

21/04/2017 20:27
Sinh ra trong một gia đình nhà nông tại Củ Chi, sau khi tốt nghiệp THPT, Cao Thành Tâm xin vào làm phục vụ bàn tại nhà hàng Gió Nội. Chính môi trường làm việc, giao tiếp nơi đây đã nhen nhóm trong anh niềm đam mê trở thành đầu bếp.

Tại đây, ngoài những kinh nghiệm học hỏi được từ các đàn anh, anh còn quyết định tham gia khóa học nghiệp vụ bếp để có thể bổ sung những kỹ năng của mình. Năm 2006, anh được nhận vào làm phụ bếp tại khách sạn Metropole, 1 năm sau anh giao làm món tráng miệng và làm bếp phụ món Âu-Á 1 năm sau đó. Năm 2008, anh có dịp cùng các đồng nghiệp tham gia một số cuộc thi như Sắc màu HP, Dreamteam…

Giải thưởng đạt được của cuộc thi cùng cơ hội va chạm thực tế đã là động lực giúp anh vươn lên phấn đấu. Năm 2010, anh được giao cho vị trí trưởng ca tại Khách sạn Liberty Central. Từ năm 2011, anh lần lượt tham gia làm việc tại nhà hàng bia Đức Lion, Chợ Mới, Nón Lá… với các vị trí trưởng ca, bếp trưởng. Ngoài ra, anh còn nhận lời tư vấn cho một số nhà hàng, khách sạn như White House, Regard…

Sở trường của anh là các món thuần Việt, và các món ăn mang phong cách Âu. Trong gần 10 năm làm bếp, nhờ khả năng học hỏi không ngừng bếp trưởng  có được nhiều kinh nghiệm về các món ăn Âu, Á và các mô hình bếp như tiệc cưới, buffet, khách đoàn...

THĂN BÒ NƯỚNG KÈM XỐT NHẬT

 

Thăn bò nướng mang phong cách Âu được kết hợp với xốt kiểu Nhật đã mang lại một hương vị mới, đặc biệt. Để cân bằng hương vị của các nguyên liệu, thịt thăn trước khi qua quá trình nướng vừa chín tới cùng phô-mai, nấm… đã được làm tái nhanh 70% bằng phương pháp áp chảo trên lửa lớn. Nhờ vậy mà món ăn càng thêm ngon, ngọt và tươi tắn hơn nhiều

Để thực hiện món thăn bò nướng xốt Nhật cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 150g thăn bò, 40g gan ngỗng, 1 miếng phô-mai lát, 30g nấm bào ngư, 20g nấm linh chi, 20g bí ngòi và súp tương Nhật, whiiping cream, giấm để làm xốt kiểu Nhật. Thăn bò để nguyên khối, ướp qua ít muối tiêu trong 15 phút rồi đem áp chảo 70%. Tiếp đến dùng lại chảo cho gan ngỗng vào áp chảo trên lửa lớn đến khi chín vàng 2 mặt, tắt bếp. Xếp lần lượt thăn bò, nấm, gan ngỗng, phô-mai chồng lền nhau, và đưa vào lò nướng 170 phút trong 5 phút đến khi phô-mai chảy ra là được. Với xốt kiểu Nhật cho súp tương Nhật, ít giấm vào chảo nấu sôi, dằn chút muối, tiêu vừa ăn, và cho 2 thìa cà phê whipping cream vào khuấy đều để xốt thêm sánh đặc. Cho xốt ra đĩa, đặt thịt bò nướng lên và trang trí thêm cà rốt baby, ớt chuông, lá thume, dùng nóng.

Ảnh: Hoàng Thụy