• tc
  • sd

Thơm mùi húng chanh

13/12/2018 10:16
Kí ức của những đứa trẻ nghịch ngợm miền quê ít nhiều đều thơm mùi húng chanh.

Nhỏ bé nhưng kiên cường, húng chanh mọc xanh mướt thành từng khóm ở trong vườn, cạnh giếng nước, ven đê… Dường như chúng ở sẵn đó để những đứa trẻ làng quê nghịch ngợm yên tâm hơn nếu có bị ong đốt, hay bị dị ứng bất chợt. Chỉ vài cái lá bé nhỏ, nhai kỹ nuốt lấy nước, còn bã đem đắp lên vết đốt hay vết dị ứng thì chỉ hôm sau là khỏi. Những người phụ nữ tảo tần đồng ruộng sớm hôm lại càng thân thuộc với lá húng chanh. Đây là vị thuốc nam vô giá trời ban tặng trong mỗi lần trong nhà có người ốm vặt, sốt nhẹ hay ho khan.

Những khi ấy, chỉ cần ra vườn hoặc xuống đồng ngắt mấy một nắm húng chanh, thêm vài cây sài đất, mấy lá giẻ quạt, kim ngân về đun lấy nước uống là ra mồ hôi, thông họng, giảm nhiệt và lại sức rất nhanh. Đối với con trẻ hảo ngọt, có thể chưng với đường phèn để chúng dễ ăn hơn. Chưa hết, húng chanh cũng là loài rau sống quen thuộc trong những bữa cơm giản dị. Vị chua hơi the, cay cay nơi đầu lưỡi làm chén cơm đậm đà hơn nhiều phần. Những hôm có thêm con cá làm gỏi hay bát canh chua, thì húng chanh là thứ không thể thiếu.

Người thành phố dễ lầm tưởng húng chanh với kinh giới bởi dáng lá và mép đều có khía răng. Song chỉ cần ngửi cái mùi hương thơm mát như chanh là phân biệt được ngay. Đó là điểm đặc trưng của loài rau gia vị này, cũng là nguyên nhân người ta hay gọi nó là húng chanh thay vì tần dày như tên gốc.

Ảnh Internet