• tc
  • sd

Rong biển và trào lưu ẩm thực Kim maek của người Hàn Quốc

24/01/2018 16:28
Rong biển và bia là một kết hợp vô cùng thú vị đến từ xu hướng ẩm thực hiện đại của xứ sở Kim Chi.

Rong biển là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của ẩm thực Hàn Quốc trong hơn hàng trăm năm qua. Bên cạnh những món ăn truyền thống được chế biến từ rong biển rất đỗi quen thuộc như cơm cuộn, canh rong biển,… ngày nay nền công nghiệp thực phẩm Hàn Quốc còn đang đẩy mạnh phát triển trở thành món snack trứ danh và bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi với nhiều hương vị thơm ngon.

Rong biển nướng theo cách truyền thống.

Sản phẩm rong biển ăn liền được nướng theo dây chuyền công nghệ hiện đại.

Snack rong biển - món ngon đang tạo nên trào lưu cho văn hóa ẩm thực Hàn.

Trong quá trình tiếp nhận và thưởng thức các sản phẩm mới được chế biến từ rong biển, người dân Hàn Quốc cũng đã phát triển thành trào lưu ẩm thực mới đó là văn hóa “Kim – make”. Đó chính là xu hướng ẩm thực “rong biển và bia” đầy hấp dẫn không kém gì làn sóng “gà rán và bia” từng khiến nhiều thực khách điên đảo. Hãy cùng Món Ngon Việt Nam tìm hiểu cội nguồn xu hướng ẩm thực mới này nhé!

Rong biển – nguồn dinh dưỡng quý giá từ đại dương ban tặng

Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Rong biển có thế sống ở cả hai môi trường nước mặn và nước lợ. Rong biển thường bám trên các vách đá, rặng san hô hoặc có thể mọc dưới tầng nước sâu với điều kiện có ánh sáng mặt trời chiếu tới để quang hợp. Với người dân Hàn Quốc, rong biển được ví là “viên ngọc xanh” từ đại dương bởi các giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và những tiềm năng kinh tế to lớn mà loài thực vật biển này mang lại.

Rong biển tươi được phơi khô theo cách thủ công để làm thành lá kim.

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, rong biển có chứa hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Nhờ vậy công dụng của rong biển là giảm huyết áp, điều tiết máu khi lưu thông, giảm cholesterol, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa và trị mụn cho da, tăng khả năng hấp thụ canxi đồng thời phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hoá, ngăn ngừa ung thư,… Cụ thể giá trị dinh dưỡng của rong biển được so sánh với các thực phẩm như sau: Rong biển chứa lượng xơ gấp 16 lần bắp cải, lượng beta-carotene gấp 3 lần cà rốt, lượng sắt gấp 9 lần thịt heo, lượng canxi gấp 3 lần sữa….

Rong biển sấy khô tẩm gia vị dạng sợi.

Ngoài ra rong biển còn nổi bật ở điểm là chứa lượng calo thấp, cho dù hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, rong biển không chỉ có tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh mà còn hỗ trợ nhu cầu làm đẹp của nhiều người. 

Cơm nắm rong biển - món ăn yêu truyền thống của người Hàn.

Với những lợi ích về mặt dinh dưỡng như vậy nên người Hàn Quốc sử dụng rong biển như một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn truyền thống cũng như trong bữa ăn hằng ngày. Và theo văn hóa Hàn Quốc, canh rong biển thịt bò chính là món ăn không thể thiếu trong ngày sinh nhật. Bởi món ăn này biểu trưng cho lòng tôn kính và biết ơn người mẹ đã phải "mang nặng đẻ đau", nhắc nhở người con ghi nhớ công ơn sinh thành.

Từ ngư trường nuôi trồng rong biển hàng đầu thế giới

Do nhu cầu sử dụng cao nên rong biển đã được ngư dân nuôi trồng rộng rãi ở vùng biển ngoài khơi Hàn Quốc trong làn nước trong và sạch một cách chuyên nghiệp. Các ngư dân luôn tuân thủ đẩy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để rong biển được phát triển tốt nhất.

Ngư trường nuôi trồng và quá trình thu hoạch rong biển ở ngoài khơi biển Hàn Quốc.

Trong nhiều năm qua, rong biển Hàn Quốc luôn được đánh giá là loại hảo hạng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất thế giới. Bởi thiên nhiên ưu đãi cho vùng biển Hàn Quốc những điều kiện thuận lợi để rong biển phát triển mạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Chính về thế hàng năm, ngư dân Hàn Quốc thường thu hoạch rong biển trong tháng 12 để có được chất lượng dinh dưỡng cao nhất. Tổng sản lượng rong biển ngư dân Hàn Quốc thu hoạch mỗi năm khoảng hơn 2 triệu tấn, đạt vị trí dẫn đầu trong các quốc gia nuôi trồng và khai thác rong biển trên thế giới.

Đến hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại khép kín

Tỉnh Chungcheongnamdo, Hàn Quốc được xem là thủ phủ của nghề nuôi trồng và sản xuất rong biển. Tại đây có hơn 20 nhà máy sản xuất và phát triển các dòng sản phẩm từ rong biển đang được ưa chuộng trên thế giới. Để có được những sản phẩm thơm ngon hảo hạng, ít ai biết được rong biển Hàn Quốc phải qua một quá trình chế biến công phu. Sau khi thu hoạch, rong biển sẽ được loại bỏ chất bẩn bằng cách rửa sạch qua hệ thống nước nhiều lần, rồi mới được làm thành những tấm rong biển khô hay được gọi là lá kim.

Đơn giản là vậy nhưng để làm được những tấm rong biển đạt chuẩn K-FISH thì các đơn vị sản xuất phải tuân thủ đúng các quy trình gồm 2 hạng mục về nguyên liệu, 11 hạng mục về quản lý gia công, 14 hạng mục về thiết bị sản xuất, 6 hạng mục về trang bị sản xuất, 14 hạng mục về quản lý vệ sinh, 4 hạng mục theo dõi lí lịch, 5 hạng mục về sử dụng nước. Tổng cộng, một miếng rong biển khô chỉ được sử dụng khi đảm bảo được tất cả 56 hạng mục.

Khử trùng cơ thể - bước đầu tiên khi công nhân đi vào dây chuyền sản xuất.

Các tấm lá rong biển khô sẽ trải quá trình nướng 3 lần và tẩm ướp các gia vị.

Công đoạn tẩm dâu mè hoặc dầu hướng dương cho lá rong biển được thơm ngon.

Những lá rong biển đã được sấy giòn và tấm ướp thơm ngon sẽ được máy phân loại số lượng.

Các công đoạn đóng gói và kiểm định chất lượng sản phẩm rong biển ăn liền tẩm gia vị ở nhà máy công ty Haemi S&F.

Dây chuyền sản xuất và vận chuyển ở nhà máy công ty Manjun Kim.

Ngoài các sản phẩm lá kim khô và rong biển đơn thuần, các công ty và viện nghiên cứu lá Kim Hàn Quốc còn sáng tạo nên nhiều dòng sản phẩm thơm ngon. Điển hình là các loại rong biển ăn liền và snack rong biển hảo hạng, giàu dưỡng chất và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Đồng thời tất cả những sản phẩm này cũng đều được sản xuất qua dây chuyền hiện đại khép kín và tuân thủ nghiêm ngặt các hạng mục của K-fish.

Và văn hóa Kim maek – xu hướng ẩm thực mới của người Hàn Quốc

Với người Hàn Quốc rong biển không chỉ đơn thuần xuất hiện trong món canh thịt bò, hay cuộn kimbap thân thuộc, mà đã trở thành món ăn chơi hằng ngày của trẻ nhỏ lẫn người lớn với các sản phẩm snack rong biển hấp dẫn.  

Các sản phẩm snack rong biển Hàn Quốc với nhiều thương hiệu và hương vị thơm ngon.

Rong biển sau khi nướng qua dầu mè sẽ được trộn với những phụ liệu khác có lợi cho sức khỏe như bột gạo lứt, phô mai, hạnh nhân,…rồi được ép thành dạng miếng nhỏ. Cắn miếng snack bạn sẽ tậm hưởng thanh âm giòn tan, rộp rộp vui tai. Và cảm nhận được hương vị biển cả vài tinh hoa của đất cùng hòa quyện, tạo nên sự kích thích vị giác đầy lôi cuốn đầy thú vị.

Snack rong biển vị phô mai - hương vị yêu thích của trẻ nhỏ.

Ngoài việc ăn với cơm vô cùng tiện lợi, thì các sản phẩm rong biển ăn liền này còn tạo nên trào lưu ẩm thực Kim – maek (rong biển + bia) đầy hấp dẫn ở xứ sở kim chi trong những năm gần đây, không kém cạnh gì với xu hướng gà rán và bia. Những đĩa snack rong biển luôn có mặt trong mọi cuộc vui của người dân Hàn Quốc. Họ có thể nhắm cùng các loại bia hay nước giải khát yêu thích ở bất kì lúc nào mà không cần phải vất vả nấu nướng hoặc chỉ trong thời gian nhà hàng, quán ăn mở cửa.

Snack rong biển - món ngon tạo nên trào lưu văn hóa Kim - maek ở Hàn Quốc.

Bạn hãy thử trải nghiệm phong cách “nhậu” mới này của xứ sở kim chi nhé! Các loại rong biển ăn liền và snack của Hàn Quốc, bạn đều dễ dàng tìm mua tại các hệ thống siêu thị như Lotte, Emart, Big C, Satra, Coopmart, Aeon, Familymart, B'smart, Vinmart, Metro…ở Việt Nam trên toàn quốc.