• tc
  • sc

Nông sản sạch điểm mạnh chủ chốt của nền nông nghiệp Ba Lan

07/08/2020 19:40
Ba Lan là quốc gia đang dẫn đầu về xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở lục địa “già”. Hàng năm nền nông nghiệp Ba Lan đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới với các mặt hàng nông sản đa dạng như thịt, trái cây, rau củ và các chế phẩm từ sữa. Trong xu thế hội nhập hiện nay, ngoài những thị trường truyền thống ở các quốc gia lân cận như Hungary, Đức, Anh, Cộng hòa Séc…chính phủ Ba Lan đang nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu hướng đến những thị trường mới đầy tìm năng như Trung Đông và châu Á.

Nền nông nghiệp Ba Lan luôn tự hào là một trong những quốc gia trồng và xuất khẩu táo lớn nhất thế giới. Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp quốc gia Ba Lan (KOWR) cho thấy sản lượng táo xuất khẩu của Ba Lan đã vượt qua Trung Quốc và Mỹ trong hai năm gần đây. Tại Ba Lan có khoảng 40 giống táo khác nhau và có mùi vị thơm ngon đã giúp quốc gia này đứng đầu trong khối Liên minh châu Âu (EU) về sản lượng táo với mức thị phần 30%. Có thể nhận định táo là loại quả quan trọng giúp chuyển đổi ngành nông nghiệp Ba Lan và chiếm hơn 80% tổng sản lượng hoa quả của nước này.

Đủ các giống táo tươi ngon được nhà vườn bày bán tại chợ nông sản.

Ngoài ra nền nông nghiệp Ba Lan cũng phát triển các loại trái cây khác nhằm đa dạng mặt hàng và tiếp cận tối đa các nhu cầu của người tiêu dùng. Theo KOWR, riêng tại thị trường EU các mặt hàng hoa quả khác ngoài táo của Ba Lan cũng chiếm ưu thế khá lớn như cherry với 33%, quả mâm xôi với 61%, dâu tây với 16% và nổi bật là việt quất với 73%. Về rau củ, Ba Lan cũng có nhiều mặt hàng chiếm mức thị phần khá cao trong khối EU như cà rốt, nấm, bắp cải, hành củ…

Các sản phẩm sạch từ ngành trồng trọt của nền nông nghiệp Ba Lan.

Bên cạnh trồng trọt, ngành chăn nuôi của Ba Lan cũng phát triển mạnh mẽ. Theo số liệt thống kê trong năm 2016, nông dân Ba Lan đã sản xuất được khoảng 2,8 triệu tấn thịt gia cầm, trong đó 38% được dùng cho xuất khẩu. Tại thị trường các nước trong khối EU luôn đánh giá cao sản phẩm gia cầm của Ba Lan nhờ vào giá cả cạnh tranh, hàm lượng dinh dưỡng cao và an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, các nhà nhập khẩu còn có thể lựa chọn nhiều sản phẩm đa dạng như gà tây, ngỗng, vịt … từ ngành chăn nuôi Ba Lan cung cấp.

Các sản phẩm sạch từ ngành chăn nuôi của  Ba Lan.

Không chỉ dẫn đầu về sản lượng xuất khẩu trong nông nghiệp, Ba Lan còn tự hào là quốc gia sản xuất nông sản sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng trên toàn thế giới. Như các mặt hàng hoa quả của Ba Lan bạn có thể mua và dùng ngay tại chợ. Bởi tất cả rau quả và các loại thịt ở Ba Lan được kiểm soát rất nghiêm ngặt do nhà sản xuất luôn chú trọng đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Để làm được điều này, Ba Lan đã xây dựng một Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học cho lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm ở Warsaw.

Theo chia sẻ của Giáo sư Artur H. Swiergiel, Giám đốc Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Công nghệ sinh học (công nghệ Bio) thì viện chính là nơi tập trung nguồn lực các nhà khoa học để nghiên cứu cho ra những sản phẩm thực phẩm bio “ngon tốt nhất thế giới” và đưa vào ứng dụng nhằm phát triển bền vững nền nông nghiệp sạch của Ba Lan với các công nghệ cao. Và trong cuộc hội thảo, Phó giáo sư Marek Roszko – nhân viên Phòng phân tích thực phẩm cũng đã giới thiệu những thiết bị máy móc và thiết bị dùng để kiểm định chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Các sản phẩm nước ép trái cây đang được kiểm định chất lượng tại Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Công nghệ sinh học ở Warsaw, Ba Lan.

Không chỉ những nông sản tươi, Ba Lan còn kiểm soát chặt chẽ chất lượng của sản phẩm chế biến như bánh kẹo, trái cây sấy khô, nước ép trái cây nguyên chất, thực phẩm chức năng… Điển hình như các sản phẩm nước ép trái cây của Ba Lan sản xuất theo công nghệ bio nổi tiếng thế giới đều được kiểm định chất lượng khắt khe tại viện trước khi đưa ra thị trường.

Những mặt hàng nông sản sấy khô và nước ép đạt chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của Ba Lan.

Đồng thời tại hội chợ thực phẩm quốc tế Polagra Food 2017 diễn ra ở Poznan từ ngày 25/9 đến 29/9 vừa qua, các phóng viên báo đài của Việt Nam còn được tiếp xúc với Hiệp hội Sinh thái Ba Lan. Theo thông tin được chia sẻ, tất cả doanh nghiệp thành viên ở Ba Lan phải tuân theo quy tắc sản xuất an toàn theo quy trình khép kín từ trồng trọt, chăn nuôi cho đến chế biến. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có ý thức phát triển xanh và bền vững để bảo vệ môi trường sinh thái.

Các gian hàng bày bán sản phẩm sạch từ nền sản xuất nông nghiệp Ba Lan tại Hội chợ thực phẩm quốc tế Polagra Food 2017.