• tc
  • sd

SẮC MÀU VIỆT

28/05/2017 17:25
Món tráng miệng thuần Việt luôn có một màu sắc rất riêng trong lòng thực khách Việt cũng như du khách nước ngoài. Chỉ là những món tráng miệng đơn giản từ hạt é, khoai lang tím hay nước cốt dừa… nhưng cũng đủ để hoàn thành bữa cơm trong dư vị ngọt ngào, khó quên

 Chè khoai tím

 Nguyên Liệu

  • 100g khoai lang tím
  • 20g đường cát
  • 20ml nước cốt dừa
  • 7g đường phèn
  • 10g mè

Thực Hiện

  • Khoai lang tím rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Cho khoai vào nồi, thêm đường, đổ nước xâm xấp mặt, nấu cho mềm sau đó cho vào máy xay nhuyễn
  • Đun sôi nhỏ lửa nước cốt dừa và đường phèn cho đến khi hỗn hợp cô đặc
  • Cho chè ra ly hoặc chén tùy thích, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc mè. Dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.

Mách Nhỏ

Đường phèn hay còn được gọi là băng đường được làm từ nước mía, nước củ cải đường và một số nguyên liệu khác. Nhất thiết phải dùng đường phèn trong một số món chè như chè khoai tím là để tăng vị ngọt thanh, không quá gắt

 

Đông sương Cỏ tranh

Nguyên Liệu

  • 200ml nước dừa
  • 50g lá dứa
  • 30g đường cát
  • 10g bột gelatin
  • 5g mứt dâu

trang trí: lá thơm, dừa nạo

Jelly chanh dây: 30ml nước cốt chanh dây, 1 thìa cà phê đường, 5g bột gelatine

Thực Hiện

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt
  • Cho hỗn hợp nước cốt lá dứa, đường cát, nước dừa, bột gelatine vào đun sôi nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp đạt độ sệt mong muốn, tắt bếp
  • Jelly chanh dây: Đun sôi hỗn hợp nước cốt chanh dây, đường, bột gelatine, để nhỏ lửa 2 phút, tắt bếp
  • Cho hai hỗn hợp lá dứa và chanh dây vào tủ lạnh 15 phút. Sau đó cho ra ly, thêm mứt dâu, dừa nạo, trang trí lá thơm.

Mách Nhỏ

 Có thể thay thế gelatine bột bằng lá gelatine. Sơ chế lá gelatine bằng cách cho nước và lá vào tô, quay trong lò vi sóng 5 phút.

Sương sa hạt é

Nguyên Liệu

  • 200g hạt é
  • 100g sương sa
  • 20g đường phèn
  • 20g đường cát

Thực Hiện

  • Hạt é rửa sạch, đãi qua nhiều lần, ngâm vào nước cho nở, trút ra rổ cho ráo nước
  • Đường phèn, đường cát khuấy đều với nước cho tan. Sương sa cắt hạt lựu
  • Cho hỗn hợp đường vào ly tùy thích, thêm hạt é, sương sa vào khuấy đều, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thêm vào chút đá bào sẽ rất ngon.

Mách Nhỏ

  • Hạt é hay hột é là hạt của cây húng quế, rau é, trông giống hạt vừng, màu đen. Dân gian thường sử dụng để nấu chè hoặc làm nước uống giải khát.