• tc
  • sc

Gửi hương cho món

03/08/2020 19:49
Người miền Trung, miền Bắc gọi nó là hành tăm, còn người miền Nam lại gọi nó là củ nén. Ngoài việc được dùng như một loại gia vị để nấu nướng, hành tăm còn được biết đến như một loại thuốc quý trong dân gian.

Nấu món thịt heo kho hay món canh gà, chợt thèm có nắm hành tăm trong tay để làm gia vị đi kèm. Ở quê tôi, hành tăm không thiếu, hầu như nhà nào cũng trồng ít nhất vài ba khóm bên hiên nhà hay cạnh bờ ao để ăn dần, nhiều thì để bán. Cái vị hăng hăng, cay nồng của nó khiến cho những người mới thưởng thức lần đầu khó tránh khỏi cảm giác e dè, nhưng ăn riết thành quen, rồi đâm ghiền không biết.

Có người, mùi hành tăm lại trở thành một kí ức đẹp về những bữa cơm luôn sum tụ bên gia đình. Với người dân quê tôi, hành tăm được dùng rất nhiều, từ các món xào, kho, um hay nấu canh. Đặc biệt, một nồi canh gà ngoài lá chanh ra không thể thiếu nắm hành tăm giã nhỏ. Món bánh mướt nóng hổi đặc trưng không quên được áo thêm một lớp mỡ hành vàng rộm bên ngoài.

Những lúc nhức đầu hay cảm mạo, nhúm hành tăm rửa sạch, đem nấu cháo hay đắp lên đầu, lên bụng.Đơn giản thế nhưng chữa trị được bệnh cảm mạo và đau bung rất hay. Không phải là loại cao lương mĩ vị nhưng hành tăm là gia vị khá đặc biệt với những ai“ghiền” mùi vị của chính nó. Nhờ nó mà mỗi món ăn luôn dậy lên hương vị đậm đà thật khó tả. Nhờ có nó trong những món quà mẹ gửi mà chị em tôi luôn thấy quê mình thật gần gũi…

Bài: Anh Đào