• tc
  • sc

Quán ven đường xứ Cố Đô

18/08/2019 09:16
Bên cạnh ẩm thực cung đình thì những món ăn dân dã ven đường cũng làm nên một nền văn hóa ẩm thực tinh tế cho mãnh đất Cố Đô Huế

Hầu như trên khắp các nẻo đường của Huế, tận trong ngóc ngách hẻm hóc đều có những quán ven đường bình dân. Quán ven đường còn gọi lá quán vỉa hè, về hình thức đơn giản: dăm bảy chiếc bàn, vài chục chiếc ghế, khi đông khách thì ghế sẽ làm thêm nhiệm vụ của chiếc bàn. Và chốn nhỏ ấy lại phục vụ biết bao món ngon vì thế nếu không dừng chân ghé vào thưởng thức thì chưa trải nghiệm đầy đủ hương vị Huế.

Cơm hến

Bên cạnh bún bò Huế, nhiều người thường nói nếu đến Huế mà không ăn cơm hến thì coi như chưa đến Huế. Cơm hến là một đặc sản ẩm thực ở Huế, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những quán cơm hến vỉa hè. Cơm hến là cơm nguội trộn với hến luộc, nước hến, mắm ruốc rau sống gbắp chuối, tóp mỡ, bánh tráng nướng, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn phi chín, tiêu, bột ngọt, muối và rau sống gồm rau sống, bắp chuối, ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Mỗi tô cơm hến tuy nhỏ bé nhưng có đến 13 loại gia vị và tùy thuộc vào bí quyết nêm nếm của từng người bán mà có những vị khác nhau. Ngoài cơm hến còn có thêm những món cải biên như mỳ hến và bún hến.

Bánh canh cá lóc

Là món ăn cũng rất mang đậm chất Huế, bánh canh cá lóc Thủy Dương là món ngon nên dùng qua khi đến Huế. Với món này bột gạo được nhào ngay tại bếp, rồi được cán mỏng, cắt thành từng sợi và bỏ trực tiếp vào nồi nước dùng đã đun sẵn đang nghi ngút khói. Sợi bánh khi chín dài và trong trong. Thịt cá lóc thì được lấy sạch xương rồi đem kho cho thấm gia vị, sau đó cho vào nước dùng tạo nên một đậm đà quyện lẫn. Khi ăn ta cho thêm nhiều hành lá cắt nhỏ và ít muối tiêu. Ngoài ra trước khi ăn thì trên bàn đã có sẵn tỏi ớt, lọ mắm, chua ngọt…bởi vì món Huế thì món nào cũng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt mà nhất là cay và chả, nem để bạn lai rai khi đợi món.

Ốc Huế

Món ốc ở Huế cũng rất ngon và tất nhiên là cũng rất cay. Dù khi luộc ốc đã nồng nàn vị ruốc nhưng khi ăn vẫn có thêm chén mắm gừng cho “tròn” vị. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ốc trên dốc Nam Giao, trên khu Trường An (Đường Phan Bội Châu); hay những quán ốc vỉa hè ở đường Bà Triệu hoặc Nguyễn Huệ Những quán nhỏ này lúc nào cũng đông khách từ khi mở cửa cho đến khi tối khuya, miễn còn ốc là còn đông khách.

Bèo, ướt, nậm, lọc

Là những món ăn yêu thích vào buổi xế chiều của người dân Huế. Ở bất cứ nơi đâu trên đất Huế cũng đều dễ dàng tìm thấy quán bán những món ăn này. Và đôi khi bạn không cần phải bước chân đi tìm bạn sẽ nghe tiếng rao “bèo, ướt, nậm, lọc không?” rất ngọt của những cô bán hàng rong quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán dạo trên khắp nẽo đường. Đặc biệt khi ăn những món này phải biết dùng đúng nước chấm mới đúng điệu. Nước mắm mặn nguyên chất thêm chút ớt xắt thì đi kèm với bánh lọc, còn nước mắm pha chua ngọt sẽ dùng cho bèo, ướt, nậm

Chè Huế

Chè Huế cũng là một món tráng miệng không thể thiếu xót trong hành trình khám phá ẩm thực của  bạn. Chè Huế có nhiều loại như chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bông cau, chè bột lọc, chè hạt lựu, chè hoa quả, chè bưởi… Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chính con người nơi đây. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”. Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc…Có một loại chè nghe rất lạ tai mà chỉ Huế mới có: chè bột lọc thịt heo quay. Được chế biến cầu kỳ từ những miếng thịt heo quay cắt khúc nhỏ, bọc ngoài là bột nếp, cho thêm đường nấu thành chè. Khi ăn, món chè này cho ta một cảm giác rất lạ, vừa ngọt lại vừa mặn, béo ngậy khó diễn tả thành lời…

Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng, nem lụi

Đây là những món nướng thơm ngon nhất xứ Huế. Điểm đặc biệt của các món này nằm ở thịt nướng. Thịt ở đây ướp vừa đủ, không át mùi thơm của, miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác. Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm. Đặc biệt rau sống cho món nem lụi ở đây gồm có thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng thì còn có một miếng vả thái sống tạo nét riêng rất Huế.

Bánh canh Nam Phổ

Nổi tiếng ngang ngửa bánh canh cá lóc Thùy Dương, bánh canh Nam Phổ lại mang một nét riêng khác lạ của bánh canh Huế. Món ăn này là món bánh canh đặc trưng của người Nam Phổ (huyện Phú Vang) và không giống với bất kỳ món bánh canh nào ở các vùng khác. Những sợi bánh canh được làm từ loại gạo đặc biệt, để có được sợi bánh mềm dai mà không nát. Nước dùng cho bánh canh được làm từ cua, thịt nạc xay, tôm, sườn heo, chả, cùng với bí quyết riêng tạo cho bánh canh Nam Phổ có sự đặc sánh và hương vị rất đặc trưng. Bánh canh Nam Phổ thường không có cửa hàng cố định mà chỉ bán ở các gánh hàng rong, có thể tìm thấy tại các khu chợ.

Ảnh Internet