• tc
  • sc

Mộc mạc vị phố Hội

18/08/2019 08:22
Không chỉ có những dãy phố mái ngói rêu phong, phố cổ Hội An còn níu giữ bước chân của biết bao lữ khách bởi những nét mộc mạc rất riêng trong nền văn hóa ẩm thực giàu bản sắc

Khi đến với Hội An, bạn sẽ dàng nhận thấy đây không chỉ là một thành phố nổi tiếng trầm lặng, yên bình với những dãy phố vàng nhuộm màu thời gian và là di sản văn hóa; Mà còn thu hút bạn khám phá bởi những nét văn hóa đặc trưng rất riêng biệt bên sông Hoài của thành phố cổ này. Trong đó văn hóa ẩm thực là một nét văn hóa quan trọng tạo nên hình ảnh, hương vị riêng cho Hội An. Ẩm thực tại phố Hội tuy dân dã nhưng lại được thể hiện nét tinh tế trong từng món ngon.

Cơm gà

Dọc theo những con đường phố Hội yên bình, bạn dễ dàng nhận thấy những quán cơm gà hiện diện khắp nơi. Dù chỉ đơn giản là cơm với gà luộc nhưng cơm được nấu từ nước luộc gà nên béo thơm với hương vị hấp dẫn. Thịt gà được xé nhỏ bóp hành và rau răm rồi dùng kèm nước chấm, đồ chua mang hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung. Và đĩa cơm gà Hội An luôn bắt mắt, hòa hợp với nguyên lý ngũ hành trong ẩm thực Việt. Bởi màu vàng tươi của cơm, chút xanh xanh của rau răm và trắng bóng từ thịt gà, hành tây. Rồi được điểm tí ớt tương xứ quảng sóng sánh bên hương nồng của tiêu đen.

Bánh bông hồng trắng

Đĩa bánh bông hồng trắng chính là mỹ từ quen thuộc để nói đến bánh vạc và bánh bao Hội An, một đặc sản của phố cổ này. Hai loại bánh này luôn được phục vụ chung với nhau trên một đĩa bánh, với thành phần gần như tương tự nhau. Tất cả đều được làm từ bột gạo với nhân bánh làm từ tôm tươi xay nhuyễn trộn với gia vị, nặn thành bông rồi đem hấp chín. Tuy nhiên nhân bánh vạc sẽ có thêm nấm mèo, hành lá… Tuy bánh chỉ nho nhỏ thôi nhưng mỗi ngày, các hàng quán ở Hội An cho ra đời  hàng ngàn chiếc bánh phục vụ những người con phố Hội thường lui tới để thưởng thức, hay du khách phương xa muốn khám phá vị ngon, lạ miệng của loại bánh này.

Cao lầu

Cao lầu là món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn vào tô cao lầu bạn sẽ trông giống như mì nhưng thực chất thì không phải, khi ăn cao lầu bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác khá đặc biệt. Sợi mì cao lầu hơi sựt sựt sẽ hòa quyền với thịt xá xíu và đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, bột thơm, nước tương... cùng tép mỡ vỡ tan trong miệng. Tất cả đã tạo nên sự hấp dẫn và lôi cuốn cho Cao lầu vì thế nên thật là đáng tiếc khi ai đó đã tới với Quảng Nam mà chưa được thưởng thức món ăn này.

Bánh tráng đập dập

Bánh tráng đập là món ăn dân dã, rẻ tiền của người Quảng nhưng lại được rất nhiều thực khách gần xa ưa chuộng. Bánh gồm 1 cái bánh tráng nướng tương đối mỏng rồi phủ 1 lớp bánh ướt mỏng, dẻo lên trên rồi gập đôi lại. Khi ăn thực khách chỉ cần dùng cạnh bàn tay để “đập” xấp bánh này lại rồi xé nhỏ chấm kèm chén nước mắm nêm đầy hương vị và pha chút ớt đỏ thật hấp dẫn.

Hến xào xúc bánh tráng

Thường hay được bày bán cùng với bánh tráng đập, hến xào xúc bánh tráng lại là một món ăn hấp dẫn khác. Trước của sông Hoài nơi vùng nước lợ từng con hến nhỏ sẽ được bắt đem về rửa sạch. Sau đó xào chung với hành phi, tỏi, rau răm xắt nhỏ. Khi ăn rưới chút nước mắm ngọt và rắc kèm đậu phụng rồi xúc bằng bánh tráng nướng tạo vị ngọn ngọt bùi bùi hòa lẫn vào nhau khá bắt vị.

Bánh ướt, thịt xiên nướng

Là một nét văn hóa hàng rong khác tại phố cổ, thịt xiên nướng ở Hội An có hương vị hoàn toàn khác biệt. Thịt ở đây được ướp kèm ngũ vị, sả ớt... rồi xiên que đem nướng như những nơi khác. Nhưng thịt sẽ được ăn kèm với rau sống, dưa leo, chuối chát và bánh ướt, đồng thời chấm kèm nước mắm nêm ớt tỏi tạo nên một hương vị thật khó quên. Rảo bước dọc các khu phố có, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những gánh hàng thịt xiên nướng rong này để thưởng thức.

Hoành thánh

Là một trong món ăn lót dạ vào buổi xế chiều, hoành thành ở Hội An có ba dạng là hoành thành súp, hoành thành chiên, hoành thành mì với 3 loại nhân là thịt heo, thịt gà và tôm. Nhưng hoành thánh chiên ở đây vẫn được ưa chuộng hơn cả bởi hoành thánh được chan một chút nước dùng thơm mùi dứa, cà chua và nấm rơm. Bên cạnh đó bạn sẽ được phục vụ kèm một đĩa rau cải xanh non rất hấp dẫn.

Bánh mì

Bánh mì là món ăn phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên Hội An lại là một trong số những địa chỉ được báo chí quốc tế ngợi ca vì món bánh mì kẹp ngon lạ. Bánh mì ở đây vẫn có phần nhân cơ bản gồm pate, thịt, chả và rau. Nhưng sử dụng thịt xíu đậm vị và nước sốt đặc biệt cùng với lớp vỏ giòn rụm đã làm sự hấp dẫn khác biệt của mỗi ổ bánh nơi đây. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận phần nhân béo bùi nhưng không ngấy nhờ kết hợp với rau thơm sẽ khiến ai nấy đều thích thú.

Các loại chè

Chén chè nhỏ trong lòng bàn tay, thơm mùi nước cốt dừa và ánh lên những màu sắc hấp dẫn là điều níu chân du khách. Với người hảo ngọt, chè là món ăn hợp gu nhờ vị ngọt của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và thơm ngát của dầu chuối. Dọc theo sông Hoài bạn có thể ngồi hóng gió và thưởng thức hương vị ngọt ngào này với nhiều loại khác nhau như hạt sen, đậu xanh, đậu ván, đậu đỏ... Đặt biệt là mè đen hay còn gọi là Xí mà Phủ và chè bắp là món chè nổi tiếng của phố cổ Hội An.

Ảnh Internet