• tc
  • sd

Gỏi cá 30 năm trong hẻm đậm chất Sài Gòn xưa

21/07/2017 13:48
Gỏi cá 30 Sài Gòn, những thực khách sành ăn nhất như bạn đã thử qua chưa? Gỏi cá ăn kèm hành lá tươi, hơi hăng lại miệng đã chinh phục thực khách khó tính nhất.

Một quán ăn nhỏ, nằm trong con hẻm 132 yên tĩnh trên đường Vườn Chuối, trong một căn biệt thự đúng chất Sài Gòn xưa – không lầu cao gác tía, không xa hoa lộng lẫy mà chân chất nhuộm màu thời gian – Mây Bốn Phương có lẽ là cái tên không quá xa lạ với những ai mê món Gỏi cá tái chanh cách đây từ hơn 30 năm. 

Kế nghiệp gia đình đến nay là thế hệ thứ ba, chị Vy cho biết khách đến đây đa phần là các gia đình muốn thưởng thức một mâm cơm ấm cúng, mang chút âm hưởng của Sài Gòn xưa. Không gian nhà hàng cũng vì thế mà không quá chú trọng vào các tiểu tiết sang trọng hay thay đổi phong cách trang trí. Mỗi một bàn ăn cũng giống như bàn ăn trong gian bếp gia đình vậy. Vừa vặn, ấm cúng. 

Gỏi cá là một câu chuyện khá thú vị. Khách tới ăn nghe kể cũng lấy làm thích thú. Chị Vy kể "Hơn 30 năm trước, khi sơ chế cá bớp, bác của tôi vô tình làm dây nước cốt chanh lên miếng cá. Khi phát hiện điều này, bác định bỏ phần cá, nhưng có lẽ là cái duyên nên bác quyết định ăn thử và nhận ra miếng cá không tanh hay có mùi, mà tươi ngọt, săn chắc". 

Những vị khách đầu tiên và cho tới tận bây giờ vẫn luôn đánh giá cao sự hoà quyện hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của cá, cay cay của gừng, hơi hăng hăng của hành lá và chút béo của dầu mè cùng nước sốt mù tạt bông cải theo công thức gia truyền. Có thể “tái chanh” là một phương thức chế biến khá phổ biến hiện nay nhưng thời điểm cách đây 30 năm đó thực sự là điều mới lạ. Giá mỗi đĩa gỏi cho 4 người ăn rất “hạt dẻ” chỉ 130.000 đồng. Ngoài Gỏi cá bạn cũng có thể gọi thêm Gà nướng chao đỏ, Bò nướng lụi, Bò lúc lắc, Salad Nga, Tôm hấp Thái Lan hay Bánh mì thịt chiên...