• tc
  • sd

Cafe vợt giá 5.000.đ xưa cũ nhất Sài Gòn

16/02/2019 22:40
Cafe vợt hay còn gọi là Cafe Kho - một trong những nét văn hóa xưa của cộng đồng người Hoa còn sót lại ở Sài Gòn.

Cà phê vợt theo chân người Hoa chu du đến tất cả các vùng Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Phổ biến nhất là người Malaysia gốc Hoa làm nghề khuân vác, sống ở lưu vực cảng Singpore bây giờ. Cứ hể mỗi buổi sáng họ thường làm 1 ly cafe pha vợt và 1 cái quẩy hay thêm 1 cái trứng la - cót đối với người có tiền, còn với những ai ít tiền hay tiện tặn thì họ chỉ làm 1 ly cafe vợt thôi là đủ năng lượng khuân vác cả buổi sáng đến trưa, văn hoá này ở Singpore cũng như Malaysia vùng gần Singapore vẫn còn và khi chúng ta thấy quán có chử KOPI TIAM có nghĩa là Tiệm Cafe và quán này chắc chắn phục vụ cafe vợt và thức ăn sáng nhẹ theo kiểu truyền thống người hoa xưa.

Ảnh Internet 

Và tại Việt Nam cafe vợt cũng từng một thời phổ biến ở đất Sài Gòn xưa, qua thời gian, nét văn hóa cà phê này dần biến mất. Hiện nay, chỉ còn khoảng vài quán (không quá trên đầu ngó tay ) giữ được cách chế biến này, với tuổi đời trên 50 năm.
Loại cà phê pha bằng chiếc vợt, đun trong siêu nước lúc nào cũng được sôi sùng sục là kiểu pha truyền thống. Thưởng thức ly cà phê vợt sẽ nhận thấy vị thơm, ngon đặc trưng mà các kiểu pha khác không có được.
Được sự giới thiệu của một chị bạn làm báo chuyên viết về mãng ẩm thực sáng nay tôi quyết định dậy sớm đến nơi để tận hưởng cái không khí xưa củ một thời của SG và hương vị trên 50 năm của cafe vợt ở đây. Quán hơi khó tìm một chút,  phải băng vào cái hẻm 313 ( Tân Phước, P6, Q11 ) bên hông chợ Thiết. Từ đầu đường đi vào xung quanh bày bán hàng chợ đủ thứ và tiếng rao rất vui tai, khi vào có cảm giác mình đang ở một nước khác vì nghe toàn tiếng hoa và lớ Việt. Vào khoảng 200m bên tay trái thấy rất nhiều người lớn tuổi và trung niên ngồi trên cái ghế xếp gổ kiểu người Hoa xưa và bên cạnh là một cái ghế khác để bình trà, ly trà rất không khí kiểu cafe dân cư rất thú vị. Quyết định sà vào quán liếc mắt 1 vòng thấy mình trẻ nhất. Và thôi làm liều tiến tới kế bên bác đang đứng pha gọi cafe luôn tiện tám luôn.

Ảnh Internet

Thì ra đây là quán của gia đình bác và bán kiểu này trên 50 năm. Bác nói mở quán này đến bây giờ là một phần nhớ về cái thời xưa, một phần là muốn gặp lại các khách trong xóm hồi nhỏ, nhờ có cái quán này mà bà con hàng xóm từ thời bé đều gặp nhau lại hết mặt dù bây giờ họ sống tứ táng ở Sài Gòn cũng như ở nước ngoài và có thể gọi nơi đây là trung tâm liên lạc của người cũ trong xóm củ của bác.
Vừa trò truyện vừa để ý thấy cách pha chế của quán bác đúng nghĩa là xưa cũ với bếp củi, siêu đất nung. Bác kể cứ 5h sáng, bếp củi nhà bác lại đỏ lửa để đun nước sôi, đầu tiên là trụng hết từng cái ly, muỗng rồi mới pha cà phê phục vụ khách. Bí quyết pha cà phê của bác là không bao giờ giặt vợt pha bằng xà phòng vì dễ làm mất mùi thơm của cà phê. Đồng thời bác dùng siêu đất - loại siêu chuyên dùng để giữa nóng lâu mà không làm bay hơi nước nhiều.
Có thể nói cafe ở đây giá rẻ nhất SG bây h đó, mỗi ly cafe giá 5000 đồng, có sữa là 6.000 đồng. Đối tượng khách hàng của bác đa phần là những vị trung và cao tuổi. Họ uống như một thói quen hay nói đúng hơn là thỏa cơn ghiền cà phê vợt, nhất là khi kiểu pha chế này đã gần như mất hút tại Sài Gòn.

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc