• tc
  • sd

Sri Lanka, thanh bình nơi đất Phật

29/05/2017 23:19
Nằm trên Ấn Độ Dương và có hình dáng như một viên ngọc trai, Sri Lanka được biết đến như là một quốc gia có nền văn minh lâu đời về Phật Giáo. Du lịch Sri Lanka chủ yếu phát triển ở những dịch vụ văn hóa, hành hương, nghỉ dưỡng và sinh thái

Bắt đầu từ nền văn minh Hindu giáo, Sri Lanka nhanh chóng chuyển qua Phật Giáo, bởi Phật Giáo đã du nhập theo con đường giao thương giữa Sri Lanka và các quốc gia lân cận thông qua cảng biển Galle. Người Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh bắt đầu chiếm lấy Sri Lanka như là một hòn đảo chiến lược về mặt thương cảng trong thế kỷ 16. Sự pha lẫn một chút văn hóa giữa Á và Âu đó không làm mất đi một Sri Lanka mang đậm nét văn hóa của người Nam Á theo thời gian. Điều đó làm văn hóa ẩm thực của người Sri Lanka cũng mang tính đặc trưng rất riêng của vùng miền Nam Á.

Cay nồng cà ry

Giống như các quốc gia khác trong khu vực châu Á, Sri Lanka cũng có nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước, nên cơm là lương thực chính trong các bữa ăn. Thông thường, người Sri Lanka không ăn cơm trắng đính kèm với các món khác trong bữa ăn như thường thấy ở Việt Nam, mà họ phải trộn với một món ăn khác đậm tính “quốc hồn – quốc túy” là cà ry. Xét về độ dẻo và độ thơm thì cơm trắng ở Sri Lanka không thể so sánh với chất lượng gạo của Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ cần một chút có một chút cà ri thì hương vị sẽ thay đổi ngay.

Cà ri có rất nhiều loại. Hình như ở đảo quốc này, khi có được bất cứ vật liệu gì thì người ta cũng có thể chế biến ra một loại cà ri dùng trong bữa ăn cho dù có đạm hay không có đạm. Những người giàu thường sử dụng gà, cá, bò, heo và thịt trừu là nguồn đạm chính trong việc chế biến các loại cà ri. Tầng lớp bình dân thì lại ưa chuộng các loại cá khô mặn được nhập từ Maldives hoặc từ các thành phố biển khác ở Sri Lanka để chế biến. Còn thành phần khó khăn hơn thì người ta lại sử dụng loại rau củ hoặc trái cây có xung quanh để chế biến ra món cà ri.

Không dùng đũa, người Sri Lanka lại dùng tay bốc để ăn trong hầu hết bữa ăn chính. Nếu lần đầu tiên đến đây, một điều chắc chắn là bạn không thể nếm qua được món cà ri bởi hương vị cay nồng xông lên đến tận mũi. Còn một khi đã quen với “hương vị” mới lạ này, bạn sẽ thấy cảm giác “nhớ nhung” khi vắng nó trong các bữa ăn. Một chút nước cốt dừa béo ngậy, một chút thơm tho và cay nồng của các loại gia vị như : gừng, lá sả, củ hành tím, tỏi và ớt khô, tiêu đen,… tạo thành một hương vị rất riêng của cà ri Sri Lanka.

Ảnh Internet

Người Sri Lanka sử dụng bánh mì thay cho cơm trong bữa ăn sáng và khẩu phần ăn sáng căn bản nhất là bánh mì cùng với cà ri. Chiếc bánh mì ở Sri Lanka rất đặc biệt bởi nó không dài mà có hình tròn mà nhìn xa trông như là những chiếc bánh tiêu. Có hai cách để chế biến ra loại bánh mì này tùy thuộc vào khu phố mà bạn đang ở giàu hay nghèo. Đối với những quán bình dân, họ ngắt những thanh bột mì đã thấm dẽo và vo tròn thành một cục. Để cục bột đó lên bàn tay, một âm thanh “bẹp” vang lên khi tay trên vỗ vào tay dưới. Một chiếc bánh tiêu hình tròn đã ra đời. Ngay lập tức, người nhào nắn thảy ngay sang một lò nướng bằng than đỏ rực kế bên.

Những quán sang trọng hơn, họ lại chế biến chiếc bánh mì một cách công phu và trông sạch sẽ hơn. Họ cũng vo tròn viên bột, dùng một thanh thép hình trụ để cán chiếc bánh và cuối cùng chiếc bánh được áp chảo không dầu trên một bếp ga. Hãy thử qua những chiếc bánh mì này khi có cơ hội đến đây bởi có nó có một hương vị rất đặc thù : bánh dẽo, mềm và thơm đặc trưng mùi bột mì.

Phong phú trái cây

Là hòn đảo nằm trên Ấn Độ Dương, lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên trái cây tại đây rất phong phú và đa dạng. Sự hoạt động của các ngọn núi lửa bên trong hòn đảo mang đến cho các thành phố nằm trong lục địa vùng đất Bazan màu mỡ. Xuôi theo quốc lộ để lên các thành phố cao nguyên của Sri Lanka từ thủ đô Colombo là những trang trại trồng cây ăn trái xanh ngắt nối tiếp nhau và nằm nhấp nhô giữa các quả đồi. Những quầy bán trái cây có tính tự phát của các chủ trang trại mang đến sự thú vị cho du khách khi khám phá hương vị các loại trái cây của Sri Lanka với cái giá vô cùng dễ chịu.

Hương vị vừa chua vừa ngọt thanh của những trái xoài, hay cái vị ngọt và béo khang khác của những quả chuối, bơ, đu đủ, táo, khóm, … mang lại cảm giác “khó quên” khi tận hưởng chúng giữa không khí trong veo của đại ngàn. Những quầy bán bắp luộc ven đường với những trái bắp tươi roi rói mới hái từ vườn ra như đang ở trong trạng thái chào đón du khách. Phết qua một lớp nước đường vào trái bắp là cách quen thuộc của người Sri Lanka trước khi thưởng thức nó.

Ảnh Internet

Ảnh hưởng nhiều người Ả Rập trong việc giao thương từ các cảng biển, cũng như thấm nhuần tư tưởng về Phật Giáo, nên thức uống có cồn hầu như rất ít được tìm thấy ở Sri Lanka. Mặt dù, rất ít tìm thấy các chất có cồn trong các quán ăn, nhưng loại rượu mang tên Arrack chính là “quốc tửu” của người Sri Lanka. Loại rượu này được lên men từ hoa dừa mang hương vị rất đặc biệt chỉ được mang ra phục vụ trong những dịp lễ đặc biệt như : cưới, hỏi, hay lễ đầu năm. Mặt khác, Sri Lanka là quốc gia quá nổi tiếng trong việc xuất khẩu chè (trà) trên thế giới, nên hầu hết người lớn tuổi Sri Lanka uống trà như là thức uống để giải khát.

Vào những ngày hè, để giải nhiệt cho cơ thể, người Sri Lanka thường dùng các loại nước ép trái cây hay những quả dừa tươi. Hương vị những trái dừa tươi ở Sri Lanka có một chút vị gì đó rất lạ: một chút mằn mặn lợ lợ nhưng đậm đà, ngọt thanh không gây gắt cổ. Hầu hết, du khách khi đến đây đều không thể bỏ qua việc thưởng thức những trái dừa tươi được bày bán không nơi ở đào quốc này : từ xe đạp lôi, đến quán cốc ven đường. Đối với người trẻ hơn, món uống truyền thống của họ là Faluda. Đây là một loại thức uống rất giống sương sa hột lựu tại Việt Nam. Việc mở cửa kinh tế và du lịch sau khi chấm dứt cuộc nội chiến, những người trẻ lại có cách khác để thay thế món Faluda truyền thống là ăn kem.

Mang đậm văn hóa Nam Á và ít bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây, nên ở Sri Lanka rất ít tìm thấy các cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới.

Người Sri Lanka rất thích “ăn vặt” khi ngồi trên xe hay tàu lửa để di chuyển. Có nhiều loại thức ăn nhẹ để người Sri Lanka tận hưởng cũng vừa là cách để giết chết thời gian, nhưng món “Snack” thường được nhiều người lựa chọn nhiều nhất. Món snack ở đây mang đậm chất của Sri Lanka không lẫn vào đâu được : những hạt nếp hay gạo được rang lên, người ta trộn vào đó những hạt hành tím được băm nhuyễn, cho một ít nước hương vị cà ri khác nhau hay một chút tiêu đen xay nhuyễn và bột ớt khô tùy theo yêu cầu của người mua hàng. Tất cả cho vào miếng giấy được quấn thành hình con ốc.