• tc
  • sd

Mì tôm Laksa 1000 tuổi của Hoa hậu quý bà Singapore

23/05/2018 18:27
Đến Singapore, không thể bỏ qua khu phố Katong - khu vực định cư truyền thống của cộng đồng người Peranakan. Đây là cộng đồng của sự giao thoa về huyết thống, văn hóa... giữa người Malaysia bản địa và người Hoa. Ở đây, bên cạnh sự hấp dẫn của những nét văn hóa đầy màu sắc bản địa của người Peranakan thì mỳ Laksa là đặc sản không thể quên.

Laksa - một món ăn phổ biến nhất của người Peranakan. Laksa có 2 loại chính: Laksa lemak (nyonya laksa) hay laksa cà ri, được làm bằng nước sốt cốt dừa với bột cà ri nấu chung với bún, ăn chung với đậu chiên, cá chiên, tôm, sò và một loại tương ớt. Assam laksa ít béo hơn có nước súp được nấu từ các loại cá, thịt cá được xé vụn trộn cùng bún và một số loại rau thơm và củ quả. Sợi mỳ của món Katong laksa được cắt ngắn, nên có thể ăn bằng thìa mà không cần dùng tới đũa.
Ngày nay, laksa là món phổ biến khắp đảo quốc Singapore, có thể tìm thấy ở khắp các trung tâm ăn uống và cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng món mỳ này đã có trên 1.000 năm tuổi.

Món mì Laksa nổi tiếng (Ảnh: Internet)


Để có thể tận hưởng hương vị đặc trưng nhất của Laksa, người Singapore hay tìm đến các hàng ở khu Katong, nơi các chủ hàng luôn tự hào mình có công thức xịn đúng truyền thống của món ăn này. Vì thế, tại đây, luôn có một cuộc tranh chấp nguồn gốc đích thực của món laksa như để làm tăng thêm hương vị lịch sử cho món ăn này.
Một trong những quán ăn nổi tiếng là hàng LAKSA 328 khu Katong của chị Lucy Koh hay còn gọi Nancy.

Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã từng tới đây để thưởng thức (Ảnh: Internet)


Đây là một trong những địa chỉ bán Laksa nổi tiếng nhất Singapore, được cả du khách lẫn người địa phương yêu chuộng, cũng là địa chỉ lui tới thường xuyên của rất nhiều người nổi tiếng khi muốn thưởng thức món ăn đậm hương vị truyền thống.
Điều ít ai ngờ bà chủ quán Nancy xuất thân từ người bán hàng rong và khởi nghiệp khi không hề biết gì về Laksa, Nancy là người yêu thích nấu nướng và chị mở tiệm laksa đầu tiên ở 49 - 51 East Coast Road để bắt đầu kinh doanh món laksa bằng cánh kết hợp giữa công thức truyền thống với những hương vị của riêng mình.
Từ tiệm đầu tiên ở khu Katong, đến nay chị Nacncyđã mở rộng chuỗi cửa hàng lên 5 cơ sở . Trong đó, tiệm Laksa 328 Katong là một trong những biểu tượng của văn hóa ẩm thực Singapore ngày nay.

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc cũng đã nếm thử món ăn nổi tiếng này


Một điều đặc biệt ít ai biết, năm 2003, Nancy đã đạt vương miện Hoa hậu quý bà Singapore. Trong 13 năm qua, quý bà hoa hậu vẫn gắn bó với món ăn truyền thống Laksa. Không những thế, con trai của Nancy cũng xác định tiếp tục gắn bó với món laksa truyền thống này của gia đình mình.

Theo fanpage VÕ QUỐC CHEF