Xíu mại sốt cà

Xíu mại sốt cà
Mức độ: 
Dễ
Chuẩn bị: 
10 phút
Chế biến: 
15 phút

Từng viên thịt mềm như một món trái chín cây, ăn kèm với bánh mì nóng giòn ngon tuyệt. Món xíu mại ngon là vậy và dễ làm đến bất ngờ.

Nguyên liệu: 
  • 300gr thịt nạc dăm, xay hoặc băm nhuyễn.
  • ½ củ hành tây bằm nhuyễn, thể cắt hạt lựu nhỏ nhưng khi trộn với thịt sẽ làm thịt không kết, ít dai.
  • 2 củ hành tím, bằm nhuyễn.
  • 1 muỗng cà phê tiêu nguyên hạt.
  • 3 tai nấm mèo hoặc đông cô, ngâm nở, bỏ chân và cắt hột lựu nhỏ. Nấm đông cô mềm và dẻo nhưng mùi thơm hơi nồng so với một số người, nấm mèo giòn nhưng khô hơn.
  • Nguyên liệu làm sốt cà chua gồm: 2 trái cà chua, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 củ hành tím, vài tép tỏi.
Các bước thực hiện: 

Trộn đều thịt, hành tây, hành tím, nấm trong một cái tô lớn; nêm với 1 muỗng cà phê muối; 1,5 muỗng đường. Đập thịt cho nhuyễn và kết lại. “Đập thịt” là động tác khép các ngón tay lại, hớt toàn bộ số thịt nằm gọn gàng trong lòng bàn tay rồi quật mạnh tảng thịt xuống đáy tô, làm như vậy vài lần thịt sẽ rất dẻo và thơm hơn.

Chia thịt thành nhiều phần bằng nhau, lớn bằng quả trứng gà. Nhét vào mỗi viên thịt khoảng 3 hạt tiêu rang rồi dùng tay vo tròn viên thịt lại mang đi hấp cách thủy trong vòng 10 phút là thịt chín.

 

Tranh thủ thời gian hấp thịt để chuẩn bị nước sốt cà chua. Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, bằm hoặc xay nhuyễn. Bột năng hòa với chút nước (theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê bột năng hòa với 2 muỗng súp nước). Phi dầu ăn với hành, tỏi băm cho thơm rồi cho cà chua vào xào cho sôi lại.

Nêm nếm với một chút nước mắm, đường cho vừa miệng rồi từ từ đổ bột năng vào chảo; vừa đổ vừa quấy lên cho đến khi nước sốt hơi sệt lại thì ngừng ngay.

Chờ thịt hấp vừa đúng 10 phút, đổ nước sốt cà vào thịt, hấp thêm 5 -10 phút nữa cho thịt ngấm sốt cà chua là được.

Món xíu mại sốt cà ăn với bánh mì là ngon nhất, có thể chấm hoặc kẹp trong bánh mì ăn đều rất tuyệt.

Mách nhỏ: 

Nếu muốn món xíu mại thơm hơn, các bà nội trợ có thể bổ sung thêm một bước thực hiện nữa là phi hành lá với một ít tóp mỡ và đổ hành phi lên mặt tô/dĩa xíu mại vừa lấy ra khỏi xửng hấp. Sau một tiếng “xèo” của dầu nóng gặp thức ăn, mùi thơm của nước sốt và thịt quyện với mùi hành sẽ bốc lên ngào ngạt.

Viết bình luận

Bạn cần đăng nhập hay đăng ký để viết bình luận

Đăng nhập