Theo cách chế biến Theo nguyên liệu Theo đối tượng Theo bữa Theo mùa Theo khu vực
Ba Ba Xào Gừng

Thịt ba ba ngon và hiện nay được nuôi nhiều để khai thác thịt. Ba ba vị ngọt, tính bình. Theo đông y, nó có tác dụng tư âm dưỡng huyết, thanh nhiệt, bổ thận, cường kiện gân cốt…. nên thường được dùng như một món ăn để bồi bổ cơ thể.     Ba ba được xem là đặc sản với những món ăn mà nhiều người biết đến là ba ba nấu chuối, ba ba xào lăn, ba ba nướng, tiềm thuốc bắc… Để làm phong phú hơn từ món thịt này, Nhà Hàng Đồi Xanh đã chế biến món BaBa Xào Gừng.   Nhà Hàng Đồi Xanh hướng dẫn nấu Món Ba Ba Xào Gừng

Mức độ Trung bình
Chuẩn bị 20 Phút
Thực hiện 20 Phút
Nguyên liệu: 
  • Nguyên liệu:   01 con baba khoảng 700 – 800kg đến 1kg là vừa nếu lớn quá thịt ba ba dai, cứng khó nhai, còn nhỏ quá thì thịt bở không ngọt
  • 01 củ gừng – xắt lát
  • 01 ly rượu trắng, vodka hoặc rượu nếp.
  • Bánh mì
  • Gia vị: Bột ngọt, đường, ít rượu trắng (1 muỗng canh), ít củ nghệ (hoặc bột nghệ), nước dùng (hoặc nước dừa), hành lá vài củ hành tím, tỏi băm nhuyễn.
Các bước thực hiện: 
1

Bước 1: Trước tiên đầu bếp phải làm sạch phần ngoài của BaBa sau đó dùng cây cứng đút vào miệng, BaBa ngậm chặt rồi kéo dài ra.

2

Bước 2: Tiếp theo cắt tiết, tiết baba được pha với rựợu trắng rồi sau đó tách phần mai, chân, đầu và mình, tránh vào ruột. Là loài quý nên công dụng của các vị thuốc đều có trong cơ thể con baba. Mật baba cũng là một bài thuốc khi hòa với rượu, có thể chữa được hoa mắt, chóng mặt, đào thải độc tố trong cơ thể.

3

Bước 3: Dùng nước nóng hoặc dấm rửa sạch. Mổ bụng lấy gan, trứng, lấy mai mềm, rửa sạch và chặt miếng  rồi cho vào nước xôi thêm ít rượu trắng + gừng  trụng sơ để khử mùi sau đó ướt hỗn hợp gia vị nêu trên để cho thấm.

4

Bước 4: Cho hành tỏi vào xào thơm cùng với  gừng xắt lát rồi cho BaBa vào xào cho xăn thịt. Cho tiếp nước dùng (dừa tươi) vào xăm xắp thịt để lửa nhỏ đợi đến khi thịt BaBa mềm, đặc biệt trong nồi nước nấu Ba Ba phải có hai vị quan trọng là gừng và rượu. Gừng chọn củ vừa già để có mùi thơm đậm Hai gia vị này vừa là chất tạo hương thơm nhưng cũng nhờ nó mà những vị tanh trong thịt Ba Ba được khử một cách triệt để. Thịt Ba Ba nấu khoảng 20 phút vừa chín. Khi Ba Ba chín cho hành lá, bột nghệ vào.

5

Món Ba Ba xào gừng mà có trứng càng ngon. Những cái trứng bé như viên bi màu vàng ươm xóc với gừng chấm với muối tiêu chanh nhai mới thấy hết hương vị đặc biệt. Trứng Ba Ba hơi deo dẻo, béo bùi như trứng gà non, ăn hoài không ngán bởi đã có những lát gừng nồng, cay cay.

Ba Ba xào gừng là món có cách chế biến khác với những cách nấu ba ba từ trước đến nay. Món ba ba xào gừng chế biến dân dã mà độc đáo nhờ hương vị đậm đà và lạ.

6

Trình Bày
- Múc thịt ra tô, trên rắc tiêu cho thơm, ăn nóng với bánh mì.

 

Yêu cầu thành phẩm
- BaBa chặt miếng đều
- Nước sền sệt có mùi thơm của Nghệ, hành lá, gừng với mùi thơm đặc trưng của BaBa.

Mách nhỏ: 
Mẹo vặt: Gừng và rượu trắng giúp Ba Ba khử mùi hôi. Chúc bạn ngon miệng!

Chủ đề liên quan

Tôm sú đốt rượu kèm rau củ
Chia sẻ của bếp trưởng Hervé Rodriguez về cách...
Banana Cupcakes with Vanilla Pastry Cream
Còn gì thích bằng được lướt trên ngọn sóng hay...
Bún mọc
Từ lâu món bún mọc đã trở nên quen thuộc với mọi...
Miến lươn trộn
Miến lươn trộn Hà Nội, không đậm vị cay, béo,...
Cơm Risotto
Risotto, cơm ngon từ nước Ý! Chính món này đã làm...
Bò cuộn nấm kim châm
Thịt bò kết hợp với nấm kim châm cuộn lại ăn kèm...

Đăng nhập