Gỏi khổ qua

Gỏi khổ qua
Mức độ: 
Dễ
Chuẩn bị: 
10 phút
Chế biến: 
25 phút

Khổ qua là một loại rau phần lớn trẻ em Việt Nam không muốn ăn, lớp vỏ ngoài của chúng nhăn nheo và có vị đắng khi ăn. Cũng chính vì vậy nó còn có tên là mướp đắng. Nếu bạn chưa bao giờ thử ăn loại rau quả này, thì món gỏi này là một cách bắt đầu tốt nhất. Vị đắng của khổ qua được cân bằng với vị mặn của tôm khô và chua chua của rau củ ngâm giấm.

Nguyên liệu: 
  • 100g tôm sú lớn; 50g thịt heo quay
  • 1 trái khổ qua; 1/2 chén rau răm
  • 10g đậu phộng; cà chua bi, dưa leo trang trí
  • Dầu ăn, bánh phồng

 

 

  • Nước trộn:  Nước cốt 3 trái tắc + 3 thìa súp nước mắm + 2 thìa cà phê giấm + 2 thìa cà phê đường + 1/4 thìa cà phê muối + 2 trái ớt hiểm băm + 2 tép tỏi băm, trộn đều 
Các bước thực hiện: 

Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc nõn vỏ. Thịt heo quay xắt sợi vừa. Khổ qua rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ ruột, xắt lát mỏng vừa ăn. Rau răm nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, vẩy ráo, xắt nhuyễn.

Đậu phộng rang vàng. Bánh phồng tôm chiên vàng.

Trộn đều tôm, thịt heo quay, khổ qua, rau răm, rưới 1/2 nước mắm chua ngọt lên trên, còn 1/2 dùng để chấm. Rắc đậu phộng lên.

Trang trí dưa leo, cà chua bi xung quanh đĩa, cho gỏi vào. Ăn kèm bánh phồng tôm.

Mách nhỏ: 

Khổ qua sau khi cắt ướp trước với đá, khi ăn mới lấy ra trộn chung. Như thế ăn sẽ rất giòn và cũng bớt đắng.

Viết bình luận

Bạn cần đăng nhập hay đăng ký để viết bình luận

Đăng nhập