Theo cách chế biến Theo nguyên liệu Theo đối tượng Theo bữa Theo mùa Theo khu vực
Bánh mì baguette

Lần này làm bánh mì baguette, mình thấy mừng rơn khi chiếc bánh ra lò khá đạt tiêu chuẩn về độ nở bung của các đường rạch. Làm baguette khá mất thời gian, thời gian nhào bột và ủ lâu, rồi thời gian nướng đến khi vỏ bánh đạt màu vàng thế này cũng lâu. Toàn bộ khoảng 10 phút đầu tiên là phải đứng canh chừng bánh để quét nước lên mặt bánh. Khi làm chiếc bánh này mình không có bình xịt nước, thế là phải dùng chổi quét nước lên bánh, sẽ lâu hơn xịt nước và không đều bằng, nhưng thật vui khi các đường rạch đều bật nở lên được. Mình vẫn chỉ có lưỡi dao lam để thao tác, nhưng lần này có vẻ tay nghề rạch đã được cải thiện.

Mức độ Trung bình
Chuẩn bị 25 Phút
Thực hiện 35 Phút
Nguyên liệu: 
  • 1kg bột bánh mì (bread flour)
  • 20g muối
  • 25g men (instant yeast)
  • 600g nước
Các bước thực hiện: 
1

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau và nhào bột. Nếu nhào bằng tay thì thời gian nhào khoảng 30-35 phút là theo sức nhào của đàn ông, còn phụ nữ nhào phải lâu hơn khoảng 45 phút. Quan trọng là kinh nghiệm với bột để cảm nhận được khi nào bột đã nhào đạt vì thời gian nhào không chỉ phụ thuộc tốc độ mà còn phụ thuộc nhiệt độ và độ ẩm.

Nếu nhào bằng máy (vd: KA) thì nhào 3-5 phút ở tốc độ 1 và 15 phút ở tốc độ 2 (thời gian này cũng mang tính chất tham khảo và cần phải kiểm tra khối bột để biết điểm dừng).

2

Bột nhào xong để cho nở 1 tiếng ở môi trường 27 độ C đến khi khối bột nở lên gấp đôi. Ấn bẹp bột xuống, chia thành nhiều phần nhỏ và nặn thành khối tròn. Để bột nghỉ 20 phút rồi tạo hình.

Bánh baguette thì nặn que dài. Từ khột bột tròn sau khi nghỉ 20 phút, ấn bẹp, rồi gấp nhiều lần theo chiều dài, gấp rồi lại ấn để tạo thành nhiều lớp bánh và chiếc bánh cứ dài dần ra. Khi bánh đạt độ dài vừa ý thì nắn cho bột đều đặt. Có thể chỉ gập bột vài lần rồi dùng hai lòng bàn tay lăn dải bột để bột dài ra đến độ vừa khay.

3

Sau khi tạo hình que dài, để bột nở trở lại khoảng 1 tiếng nữa.

Bật lò ở 475 độ F (250 độ C). Chuẩn bị sẵn bình xịt nước hoặc chổi để quét nước.

4

Dùng dao sắc (dao lam hoặc dao rạch bánh mì chuyên dụng – nếu có) rạch những đường chéo dài trên thân bánh mì. Xịt nước lên bánh rồi cho vào lò. Khi nước bám trên vỏ bánh vừa bốc hơi hết thì lại lấy ra xịt nước vào bánh. Cứ xịt nước liên tục như vậy trong vòng 20 phút đầu nướng bánh. (nếu dùng lò xịn có hệ thống tự phun hơi nước thì không cần nhọc công như thế này). Sau đó nướng đến khi bánh vàng là được.

Nguồn từ trang: kokotaru

Mai Huynh

chị cho e hỏi là nếu mình k xịt nước mà thay vào đó dặt 1 or 2 ly nước nhỏ trong lò được k chị..nó cũng tạo độ ẩm cho bánh không chi..^^

anhmoc

Thanks chị, chị hướng dẫn chi tiết quá ^^

Chủ đề liên quan

Chả giò Kim Lam
Sự hòa hợp giữa ẩm thực phương Đông lẫn phương...
Cà tím om tôm thịt
Món Việt được thực khách nhiều nơi trên thế giới...
Cá hồi sốt cam
Thí sinh tham dự: Họ và tên: Lê Thị Mộng Truyền...
Chả giò hải sản trái cây sốt mayonnaise
Thí sinh tham dự: Họ và tên: Nguyễn Thị Yến Nhi...
Sữa hạt sen đường phèn
Xu hướng ăn những món vừa ngon vừa tốt cho sức...
Sườn non hầm ngũ quả
Món canh dường như là món ăn phổ biến và không...

Đăng nhập