Cá chép kho riềng

Cá chép kho riềng
Mức độ: 
Dễ
Chuẩn bị: 
15 phút
Chế biến: 
15 phút

Tết là phải nói về mâm cỗ. Trong mâm cỗ của người Miền Bắc, đầu tiên là phải kể đến món Cá chép kho riềng. Đây là món ăn này đã gắn thành những kí ức khó phai, chính vì thế trong mâm cỗ tết để dâng cúng ông bà, tổ tiên không thể thiếu nó. Vị ngọt của cá hòa quyện với vị thơm nồng của củ riềng khiến cho chén cơm ngày đông thêm ấm lại. 

Nguyên liệu: 
  • 1 con cá chép (khoảng 700g)
  • 100g thịt ba chỉ, 20g riềng củ
  • 4 trái ớt hiểm, 5 lá chè tươi, 2 cây thì là, 4 khúc mía lau
  • 4 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước màu
  • 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp hành tím băm, 4 thìa súp dầu ăn
Các bước thực hiện: 

Cá chép đánh vảy, làm sạch ruột, cắt miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo, chiên cá cho vừa chín tới. Cho cá ra tô, ướp cá với nước mắm, hạt nêm, ớt hiểm đập dập, dầu ăn và nước màu khoảng 15 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng, ướp với đường và hành tím khoảng 15 phút.

Lóc vỏ mía, chè làm đôi, xếp từng thanh mía vào nồi, sau đó cho lá chè xanh bóp dập và riềng thái lát mỏng vào.

Cho cá đã ướp và thịt đã ướp vào nồi có lót sẵn mía, riềng, lá chè tươi, bật lửa nhỏ kho được 5 phút cho tiếp vào 1 bát nước lã rồi kho đến khi nước kho cá sánh lại là được. 

Múc ra đĩa sâu lòng, rắc tiêu, hành lá và thì là lên trên dùng với cơm trắng rất ngon.

Mách nhỏ: 

Nhớ chiên cá vừa chin tới, không nên chiên chin quá. Kho cá trên lửa nhỏ, để cá thấm gia vị và không bị cháy.

Bình luận

Thichamthuc
Thichamthuc
cũng ngon đấy
Thắng Trần
Thắng Trần
ko thich an cá lắm
lilalilac
lilalilac
do gio minh chua an ca chep bao gio luon, phai thu moi duoc
Pedethuong
Pedethuong
ca chep cung kho dc nua ha ta

Viết bình luận

Bạn cần đăng nhập hay đăng ký để viết bình luận

Đăng nhập