Ẩm thực tại Singapore

Ẩm thực tại Singapore

Ẩm thực tại Singapore "Các món ăn Singapore đại diện cho những gì tinh túy nhất của một hòn đảo đa văn hoá, nơi mà cách nấu nướng và hương vị các món ăn của các dân tộc đã có những ảnh hưởng lẫn nhau qua nhiều thập kỉ...” Những lời trên của Giáo sư Tommy Koh, Đại sứ lưu động tại Singapore đã khái quát được phong cách ẩm thực của đảo quốc xinh đẹp này.

Ẩm thực Singapore là sự hội tụ của các phong cách ẩm thực Trung Hoa, Malaysia, Ấn Độ…Tuy nhiên, những món ăn đã được người dân Singapore chấp nhận thì đều được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị và trở thành những món “quốc hồn quốc túy” mang phong cách đặc biệt của nền ẩm thực riêng: ẩm thực Singapore.

Thế giới hương vị

Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, món dim sum (điểm tâm) của người Quảng Châu, món cơm gà của người Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, món mì Phúc Kiến và món popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Trung Quốc tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.

Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum đậm đà, thịt quay và món canh tiềm của người di cư Quảng Châu, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu hũ với cá viên, là đóng góp của người Khách Gia. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Phúc Kiến; trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của Trung Quốc như món cua chiên ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền nam và miền bắc của tiểu lục địa này. Miền nam đặc trưng với món bánh gạo thosai, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng và bánh mì “nann” nhẹ nhàng. Hầu hết các món của người Ấn Độ đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà.

Bạn cũng có thể nếm các món ăn Hồi giáo của người Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak (bánh kếp nhồi thịt lợn xay, trứng và hành) và món nasi briyani - một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik, đó là  một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.

Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (bột tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước xốt đậu rất phổ biến trong các món như gado gado - một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.

Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo dược và gia vị như củ sả, ớt, xốt me, bột tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.

Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.

Theo Du lịch Sing

Bình luận

whiterose
whiterose
Dzậy là qua SIN là có thể thưởng thức được vô số món ăn từ các nước khác rồi... thích nhỉ!!
bongbóng
bongbóng
cảm ơn monngon vì thông tin thú vị này

Viết bình luận

Bạn cần đăng nhập hay đăng ký để viết bình luận

Đăng nhập