Theo cách chế biến Theo nguyên liệu Theo đối tượng Theo bữa Theo mùa Theo khu vực
Thực đơn cho người bệnh lao

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của thầy thuốc, một chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của thầy thuốc, một chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao kết quả chữa trị và phục hồi thể lực cho bệnh nhân lao.

Nếu như trước kia, lao là một trong tứ chứng nan y bên cạnh phong, xơ gan cổ trướng, ung thư, được xem là nỗi kinh hoàng của cả người bệnh lẫn thầy thuốc thì ngày nay khi các kháng sinh và thuốc đặc trị ra đời, nó không còn đáng sợ như trước nữa. Tuy vậy, để có thể tránh những biến chứng và điều trị dứt điểm bệnh lao đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ cũng như có chế độ ăn uống hợp lý.

ĂN ĐỂ KHỎE

Lao phổi là bệnh mãn tính khiến cơ thể bị bào mòn nhanh chóng, tuy nhiên đây là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Việc chữa trị lao cần được tiến hành dưới sự chỉ dẫn, giám sát của thầy thuốc chuyên khoa. Ngoài thuốc, nguồn dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao kết quả điều trị và phục hồi thể lực cho bệnh nhân.

Cách tốt nhất để bệnh nhân lao “lướt bệnh” là bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, thậm chí là hơn người bình thường thay vì phải kiêng khem như một số bệnh khác. Tình trạng thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho người bệnh thêm khổ sở. Khi thiếu dinh dưỡng, cơ hô hấp giảm nên bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở hơn, thông khí phổi kém, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm. Mỗi ngày, ngoài khẩu phần ăn bình thường, người bệnh cần được cung cấp thêm khoảng 150-300 Kcal, tương đương một bát cơm có thức ăn. Bữa ăn của người bệnh cần đa dạng và có đủ các nhóm thực phẩm tinh bột, protein, lipid, vitamin và muối khoáng. Vi chất dinh dưỡng cũng là một yếu tố không thể thiếu trong khẩu phần. Vitamin A, E, C, kẽm... tham gia vào quá trình tái tạo tổ chức và bảo vệ niêm mạc, tăng cường miễn dịch, chống ôxy hóa. Có thể bổ sung các vi chất này bằng thuốc hoặc rau, hoa quả, giá đỗ, gan gia cầm, gia súc, thịt, cá biển…

Người trị bệnh lao buộc phải sử dụng thuốc đặc trị thường xuyên, và những loại thuốc này thường gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn… Biện pháp tốt để giảm triệu chứng này là nên ăn nhiều rau quả, khoai lang, sữa chua trong quá trình dùng thuốc. Sữa chua cũng có thể giúp hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa được ổn định, do đó sẽ giải quyết được vấn đề táo bón và tiêu chảy. Rối loạn vi khuẩn ruột cũng khiến cho vitamin K và B12, những nguyên liệu cần cho quá trình tạo hồng cầu không được tổng hợp, làm tăng nguy cơ xuất huyết, đặc biệt ở bệnh nhân lao vì những thuốc điều trị lao có thể ảnh hưởng tới chức năng sản xuất các chất đông máu của gan. Vì vậy, cần bổ sung các vi chất bằng thuốc, tiêm vitamin K theo chỉ định của thầy thuốc, ăn các loại thực phẩm như: gan, rau xanh, dầu thực vật… để bổ sung vitamin B12 và acid folic.

Thuốc chống lao còn làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6, niacin và PP. Thiếu vitamin B6 có thể dẫn tới viêm dây thần kinh ngoại biên. Ngoài việc uống vitamin B6, người bệnh còn nên ăn nhiều thực phẩm có nhiều vitamin B6 như: thịt lợn, gan, đậu, đỗ, khoai tây, chuối... Thiếu niacin có thể gây bệnh pellagra với những biểu hiện như viêm da nặng, tiêu chảy, rối loạn tri giác và thường dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Gan, sữa, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm có nhiều niacin.

Ngoài thực phẩm, người bệnh cần uống đủ nước để bảo đảm bù đắp lượng nước mất đi do sốt, thở nhanh và làm giảm tác dụng phụ của thuốc. Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh các thực phẩm kể trên, từ xưa đến nay có khá nhiều món ngon bài thuốc được lưu truyền để các bệnh nhân bổ sung trong quá trình điều trị bệnh lao. Vì vậy, việc sử dụng một số món ăn như: cháo bo bo với táo đỏ, cá chạch nấu tỏi, canh cá chép nấu táo đỏ, vịt già hầm đông trùng hạ thảo... sẽ giúp hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị. Với người mắc bệnh lao mà bệnh đã đỡ, việc sử dụng xen kẽ các món thịt heo hầm củ sen, phổi heo tiềm hạnh nhân, thịt hến nấu hẹ... trong thực đơn là cách tốt để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. 

 

Đăng nhập