Theo cách chế biến Theo nguyên liệu Theo đối tượng Theo bữa Theo mùa Theo khu vực
Bột nặn cho bé, thơm, dẻo và an toàn

Trước kia làng Xuân La là cánh đồng chiêm trũng, một năm chỉ cấy được một vụ lúa. Thời gian còn lại

Trước kia làng Xuân La là cánh đồng chiêm trũng, một năm chỉ cấy được một vụ lúa. Thời gian còn lại rỗi rãi, một số người đã nặn những hình con cò, con chim, con gà... bằng đất, nung qua lửa rồi cắm vào đó chiếc kèn và bán cho các cháu nhỏ làm đồ chơi.

Khi cuộc sống nhà nông được no đủ, có thóc gạo để dành, họ đã chuyển từ nặn bằng đất sang nặn bằng bột gạo. Hình dáng của những thứ được nặn cũng đa dạng hơn.

Hiện nay khi rảnh rỗi, các mẹ có thể tự làm bột nặn từ gạo theo cách này cho bé chơi lành hơn. Bột nặn bằng gạo thơm, mềm và sạch hơn là đất nặn.

1. Cách làm bột nặn 

- Bột được làm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ nghiền nhỏ: 1 kg gạo tẻ với 1 lạng gạo nếp. - Nhào bột với nước cho đến khi bột nhuyễn, quyện dính vào nhau, vê thành cục. - Cho cục bột vào nồi nước đang sôi để một giờ đồng hồ đến khi bột nổi, chìm rồi lại nổi thì vớt ra, để nguội bột.

- Nhuộm màu cho bột: dùng màu nước hoặc bột màu pha loãng cho vào các cục bột và bóp bột cho nhuyễn với màu. Cục bột màu trắng mịn, bạn nên dành lại nhiều vì dễ nặn, và sau khi nặn có thể dùng màu vẽ thêm lên rất đẹp. (Ở làng nghề truyền thống, màu dùng để nhuộm bột là màu tự nhiên, lấy từ cây nhà lá vườn: màu xanh từ lá cây, màu đỏ của gấc, màu vàng từ nghệ…)

2. Dụng cụ để nặn: để có một con tò he hoàn chỉnh, người nghệ nhân còn cần vòng nứa, một cái lược nhỏ.. nhưng các mẹ có thể cho bé dùng các khuôn in hoặc các vật dụng khác thích hợp...   Tùy theo đôi bàn tay khéo léo, bé có thể nặn nhiều hình con giống. Các bé không nhất có thiết phải nặn các hình tò he như nghệ nhân làng nghề mà thể nặn tất cả những hình con vật bé yêu thích. Các mẹ có thể sưu tầm các mẫu dễ nặn này cho bé trong các tập sách, truyện có hình ảnh minh họa.

Các bé có thể xem các mẫu nặn bằng bột mì kiểu Mehico này cũng rất hay, rồi dùng bột nặn bằng gạo màu trắng sau đó vẽ màu lên như thế này.

 

Hay mẫu nặn chim cánh cụt rất dễ thương sưu tập được của một người yêu thích môn nặn bột

Nguồn từ trang: sucsongmoi

Milk

may con thu de thuong ghe, bai viet rat hay va co ich

Đăng nhập