Theo cách chế biến Theo nguyên liệu Theo đối tượng Theo bữa Theo mùa Theo khu vực
Cá hấp ngải cứu

Món này nhà mình hay làm, cá hấp không bị mất chất ngọt, mùi vị của lá ngải rất thơm làm cho người ta có cảm giác muốn ăn nữa. 

Mức độ Trung bình
Chuẩn bị 20 Phút
Thực hiện 30 Phút
Nguyên liệu: 
  • 1 con cá trắm loại 2.5kg (có thể dùng cá khác)
  • 1 bó ngải cứu
  • 50g sả, 50g hành củ
  • 50g bột nêm từ thịt
  • 1 muỗng nước mắm cốt
  • 2 chén rượu hoặc bia
  • 1 củ tỏi Đà Nẵng
  • 2 quả ớt cay loại nhỏ
  • 1 đĩa rau thơm thập cẩm
Các bước thực hiện: 
1

Cá làm sạch vảy, mang cá (không cắt đuôi vây), rửa qua nước muối và nước chanh (để chống tanh); Rạch ngang cá cứ cách 2-2.5cm 1 đường dao theo xương sườn cá. Để cá khô ráo

Ngải cứu làm sạch, ngắt bỏ thân già, lá vàng... ngâm bằng nước muối hoặc thuốc tím 15p sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước

Hành củ bóc vỏ, thái mỏng

Tỏi làm sạch, băm nhỏ cùng với ớt cay 2 quả để làm nước chấm

2

Dùng loại nồi nấu 5 lít, khay hấp hoặc đĩa sâu lòng để hấp.

Lấy ngải cứu rải 1 lớp kín lên khay hấp hoặc đĩa hấp sau đó cho ngải cứu vào bụng cá, mang cá và miệng cá. Số ngải cứu còn lại phủ đều kín lên mặt trên của cá.

Cho 50g bột nêm từ thịt lên mặt trên cùng của ngải cứu. Sau đó hấp cách thủy, đổ 2 chén rượu hoặc bia vào phía đáy nồi (không đổ lên cá).

Đun to lửa để sôi nước, sau đó giảm lửa liu riu và đun khoảng 20 phút nữa thì hơi nóng của nước bốc lên làm cá đã chín đến tận xương.

Khi cá đã chín dùng kẹp chuyên dùng làm đồ nướng đưa khay hấp hoặc dĩa hấp cá ra, bỏ lên mâm cùng bát nước chấm và đĩa rau thơm thập cẩm.

bongbóng

ngon quá chịu ko nổi

Chủ đề liên quan

Carnation cupcakes
Cupcake xinh xắn, thơm ngon chắc chắn sẽ quyến rũ...
Sườn heo áp chảo xốt mù tạc
Đối với ẩm thực Âu, xốt được xem là một trong...
Tôm luộc xốt bí ngòi, đậu trắng
Tôm đỏ, bí xanh, xốt đủ màu sắc. Món ăn vừa thơm...
Khoai tây nghiền, cá tuyết
Trong chuyến đến thăm Việt Nam của bếp trưởng hai...
Hủ tiếu tôm
Một món ăn đơn giản, nhanh chóng với hương vị...
Ếch sapo
Hương vị thơm nồng của hành tây, ớt, tỏi hòa trộn...

Đăng nhập