Vì sao thịt Bò Úc giá rẻ hơn thịt Bò trong nước

Thảo luận trong 'THẾ GIỚI BÁNH' bắt đầu bởi nguyetlinhnhi, 22/3/17.

 1. nguyetlinhnhi

  nguyetlinhnhi New Member

  Trên các diễn đàn như lamchame, webtretho…, nhiều bà nội trợ tỏ ra lo lắng và nghi ngờ không biết chất lượng Thịt bò mỹ nhập khẩu , thịt bò Úc như thế nào, tại sao lại có giá rẻ như vậy, hay là thịt bò Trung Quốc "đội lốt"? Trong khi đó, một số bài báo đặt vấn đề phải chăng doanh nghiệp hạ thấp giá nhập khẩu để trốn thuế? VnReview đã tìm hiểu một số nguồn thông tin liên quan để làm rõ những thắc mắc này.

  [​IMG]

  Giá bò Úc bán lẻ tại Úc là bao nhiêu?
  Trang bán hàng online của 2 hệ thống siêu thị lớn nhất nước Úc là Woolworths và Coles (chiếm khoảng 80% thị phần), Thịt bò úc nạc lưng loại ngon (Beef steak Scotch Fillet) có giá từ 20 - 40 AUD/kg (khoảng 384.000 – 768.000 đồng/kg, tính theo tỉ giá 1 AUD = 19.200 đồng), tùy từng khẩu thịt khác nhau, đắt hơn khoảng 10-20% so với giá bán tại một số siêu thị Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có những loại thịt rất rẻ, như loại ghi Blade Steak, hoặc Steak Oyster Blade giá chỉ 11,5 AUD (220.800 đồng/kg), hoặc có loại Beef Chuck Casserole Steak giá chỉ 9 AUD (172.800 đồng/kg)…

  - Nạc vai (beef chuck): phần nằm giữa nách, xương vai và chân phía trên, thường dai vì gồm nhiều mô nối, hay được chế biến thành bò xay (ground beef), burger.

  - Sườn (beef rib): hầm, chiên, nướng.

  - Ức (beef brisket): Ức bò hay nạm bò là những phần thịt có lẫn gân, hay được gọi với tên dân dã là "bạc nhạc". Khi ninh nhừ thì sẽ gọi là nạm. Phần nhiều mỡ và gân hơn thường được gọi là gàu.

  - Thịt ba chỉ (beef plate): là phần thịt tại cơ hoành (bụng trước) của con bò, ngay dưới phần xương sườn (rib cut). Còn được gọi là short plate, gồm các xương sườn cụt và các miếng skirt steak, đôi lúc có kèm theo sụn. Phần này cùng với brisket và flank cũng được dùng để làm bò xay.

  - Thịt chân giò / thịt bắp (beef shank): Chân giò của bò thường dai và có nhiều mô nối. Người Việt còn chia thịt bắp của chân trước và chân sau. Bắp rùa là phần bắp nhỏ xíu, nằm giữa lõi cái bắp đùi to ở chân sau con bò. Còn bắp hoa là cái bắp nhỏ nằm ở chân trước của con bò.

  - Thịt thăn vai (beef short loin): Lưng bò là nơi cho chúng ta những miếng ngon nhất, gồm thăn phi lê có xương hình chữ T (T-bone steak) hay Porterhouse steak hoặc cũng như thịt thăn viền mỡ strip steak.

  - Thịt thăn ngoại (beef sirloin): Cũng là một loại thịt mềm, thịt thăn ở phần này là lựa chọn tốt nhất để làm các món nướng và các món ăn dùng trong barbecue (tiệc ngoài trời).

  - Thịt thăn nội (beef tenderloin), còn gọi là thăn chuột: Đây có thể được xem là phần ngon nhất của một con bò và thường có giá đắt nhất. Thịt thăn nội được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò, đặc biệt là ở phần cuối thắt lưng.

  - Thịt hông/thịt bò sườn (beef flank): Dù thịt hông thường được dùng để nướng nhưng cách chế biến này có thể khiến nó trở nên dai hơn. Đó là lý do tại sao thịt hông thường được ướp trước. Thích hợp hơn cả là dùng thịt hông để làm các món ninh hay bò viên.

  - Thịt mông (beef round): Thịt mông gần như chỉ toàn thịt nạc nhưng khá dai vì các cơ chân thường vận động nhiều. Bởi thế, thịt mông chế biến theo cách hầm là thích hợp hơn cả

   

Chia sẻ trang này