[Chia sẻ] Nguyên lý làm việc của nồi hơi

Thảo luận trong 'THẾ GIỚI BÁNH' bắt đầu bởi SuatancongnghiepBaoChau, 12/9/19.

 1. Thiết bị này hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu để biến nước thành hơi. Mọi hoạt động của lò hơi chủ yếu sựa vào quy trình tạo nhiệt lượng sinh ra từ việc đốt cháy nhiên liệu, sau đó nhiệt lượng gia nhiệt nước nóng biến thành nhiệt năng của hơi nước. Nước cấp được bơm hút tuần hoàn qua bể chứa nước và được bơm liên tục vào nồi hơi.

  Bộ phận cung cấp nhiệt sẽ sử dụng nhiên liệu đốt để tiến hành đốt cho tới khi nguồn nhiệt đạt ngưỡng 1600 – 2000 độ C. Ở nhiệt độ này, nước sẽ bốc hơi tạo thành hơi nóng và được đưa đi sử dụng như cung cấp cho các thiết bị trao đổi nhiệt, sấy,… sau quá trình trao đổi nhiệt hoặc gia nhiệt thì hơi nóng sẽ mất năng lượng và sẽ bị ngưng tụ thành dạng lỏng, khi đó nước ngưng nóng sẽ được đưa quay trở lại bể cấp nước chứa nước cấp cho lò hơi.

  Trong quá trình vận hành, cần hết sức lưu ý đến việc đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng cách để tránh những rủi ro không mong muốn như cháy lò, nổ lò. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng cũng cần thường xuyên kiểm tra nồi hơi theo quy định định kỳ, bảo dưỡng đúng lịch trình, chú ý phát hiện và sửa chữa các lỗi gặp phải dù lớn hay nhỏ.

  Trong các ngành công nghiệp như hóa chất, nước giải khát, bia rượu, chế biến thực phẩm thì lò hơi được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi. Hơi tạo ra được cung cấp cho quá tình sản xuất công nghiệp điển hình như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt cho các nhà máy dệt…

  Ngoài ra, trong công nghệ cao, các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để vận hành máy phát điện thì hơi được sử dụng được gọi là hơi quá nhiệt (Superheated Steam). Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng công nghệ khác nhau mà đơn vị sử dụng có thể lựa chọn Lò hơi thích hợp với từng nhà máy.

  Mời quý khách tham khảo thêm : https://muabannoihoi.com/noi-hoi/nguyen-ly-lam-viec-cua-lo-hoi/
   

Chia sẻ trang này