Theo cách chế biến Theo nguyên liệu Theo đối tượng Theo bữa Theo mùa Theo khu vực

Cá chạch bùn, chạch đồng, chạch râu "nhân sâm nước" tại Nhà Hàng Nam Bộ Q.3

1 post / 0 bài mới
Cá chạch bùn, chạch đồng, chạch râu "nhân sâm nước" tại Nhà Hàng Nam Bộ Q.3 - giá 590k/kg TpHCM - 19b Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3 Cá chạch bùn, chạch đồng, chạch râu "nhân sâm nước" tại Nhà Hàng Nam Bộ Q.3

Ly kỳ chạch mọc râuChuyện chạch chúi hay, luồn giỏi thì ai cũng biết. Song chạch mọc râu mới ly kỳ!

Khoảng một tuần nay, dân sành ăn ở TP.HCM râm ran bàn về một loài cá chạch “không giống ai mà ngon lạ kỳ”.Theo ông Narita, giống chạch này là món ăn cao cấp ở Nhật, giúp chống lão suy, tráng dương và đẹp da ở phụ nữ.

Ngay cả nhớt của nó cũng giúp chữa khỏi nhanh những vết bỏng, hay ở chỗ là không để lại sẹo. Thế nên người Hoa gọi giống cá này là “nhân sâm nước”.Còn người Hàn Quốc khi ăn thịt chó cũng chấm nước nước xốt từ chạch bùn.

Cuối cùng, ông Narita cũng cho ép đẻ thành công giống chạch quí này ở Buôn Ma Thuột, sau 13 năm đeo đuổi.

Buồn thay, căn bệnh tim đã tiễn ông về cõi vĩnh hằng, cách nay khoảng 2 năm. Vậy là công trình nuôi chạch bùn thương phẩm chìm vào quên lãng!

Vui lại, khi đối chiếu hình ảnh giống chạch bùn con năm xưa với “chạch Huế” vừa kể khá giống nhau. Thêm một điểm trùng khớp khác: xương cá ăn giòn như sụn.

Mừng hơn, khi đọc lại bài “Cá chạch và vị thuốc ngư” của dược sĩ Hữu Bảo, phần mô tả hình dáng rất giống với loại chạch lạ đang đề cập. Xin trích lại: “Cá chạch Misgurnus anguillicaudatus Cantor thuộc họ cá chạch (Cobitidae), tên khác là cá chạch bùn hay cá chạch đồng. Đây là loài cá nước ngọt, thân tròn, dẹt bên, nhất là gần đuôi, dài khoảng 15 cm. Đầu nhỏ, hơi tròn, mắt bé, miệng thấp có râu..."

Tò mò đến đây thôi, phần còn lại xin nhường chuyên gia thẩm định. Cũng đến lúc nói chuyện... khói lửa, với mấy anh chị chạch “già đời” rồi.

Thời nay, ăn không chỉ để no mà còn phải xem thực phẩm ấy có bổ dưỡng hoặc phòng, trị bệnh được không. Xin nói ngay, cá chạch đáp ứng được những yêu cầu này, giá lại không đắt.

Nhiều sách y thực đáng tin cậy đề cao những bài thuốc từ cá chạch. Theo “Nguyễn Phúc tộc dược minh y kính” và “Nguyễn Phúc tộc y gia truyền thế thường hành”, cá chạch là món ăn hỗ trợ hữu hiệu cho những người bị giảm thiểu khả năng tình dục. Nó còn chữa được chứng nhức nửa đầu (do mật bị lạnh), chứng đau thắt một bên ngực…

Còn dược sĩ Bùi Kim Tùng ghi nhận công năng của chạch: phụ trị tiểu đường, giải độc, giải say rượu... (Cá chạch cường dương trang 27 - 29, Món Ăn Bài Thuốc, tập 6, NXB Tổng Hợp Đồng Nai).

Và quan trọng không kém, hương vị chạch râu cực kỳ quyến rũ. Thịt “nàng” dẻo, béo đậm. Phần mật nhân nhẫn đắng nhưng hậu ngọt thanh. Khẩu vị chuyển sang phần béo thanh khác của cặp trứng vàng tươi rồi âm giai sừn sựt nơi xương giữa, lúc hối hả, lúc thong dong... Ngon liên hồi trận!

Hiện ở Nhà Hàng Nam Bộ quận 3, để tiện tổ chức, người ta chỉ bán "cặp đôi hoàn hảo" là chạch nướng mộc và chạch chiên giòn. Ngon cỡ... Thúy Kiều, Thúy Vân.
Ngoài ra chạch râu còn được chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác như : nấu lá gừng, kho tương hột, um rau cần...
Địa điểm thưởng thức :
Nhà hàng Nam Bộ Quận 3
19b Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3
ĐT : 08.39.330.220 - 08.39.330.221 http://www.facebook.com/NhaHangNamBoQ3  

Đăng nhập