• tc
  • sc

Ông Vincent Gernigon, Giám đốc Bộ phận Ẩm thực của khách sạn Metropole Hanoi “Tôi thường nhớ Phở Việt Nam”

13/08/2020 15:23
Từng làm việc tại tại nhiều khách sạn danh tiếng như khách sạn Sofitel Washington DC Lafayette Square, Hoa Kỳ, Vincent Gernigon- Giám đốc Bộ phận Ẩm thực của khách sạn Metropole Hanoi luôn có cá tính riêng trong cách quản lý cũng như phát triển thương hiệu các nhà hàng trong khách sạn mà ông quản lý

Ông rất yêu Hà Nội và các món ăn của thủ đô. Với ông, nơi đây đã trở thành một phần trong cuộc sống vốn thường xuyên dịch chuyển của mình. Mỗi lần đi đâu thường rất nhớ các món ăn Hà Nội đặc biệt là Phở Thìn phố Lò Đúc.

Nấu ăn là sở trường của tôi

Chào ông, tới Việt Nam từ năm 2013, làm giám đốc ẩm thực của khách sạn danh tiếng Metropole Hà Nội, hẳn ông đã có nhiều dịp thưởng thức những món ăn ngon trứ danh của Hà Nội? Ông cảm nhận như thế nào về những món ăn đó?

Xin chào Món ngon Việt Nam và các độc giả thân mến. Tôi sống ở Việt Nam đến nay đã được 2 năm. Thú thật, tôi rất hài lòng với cuộc sống cũng như công việc của mình ở đây. Tôi đã có cơ hội khám phá Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Làm việc trong lĩnh vực ẩm thực, vậy nên thưởng thức và tìm hiểu ẩm thực Việt là một sở thích của tôi. Nói đến ẩm thực Việt, chắc hẳn Phở là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Tôi thường ăn phở Thìn ở Lò Đúc hay Bún bò Nam Bộ ở Hàng Điếu. Tuy mới sống ở Hà Nội 2 năm nhưng tôi thấy mình thật sự gắn bó với nơi này. Sau mỗi kỳ nghỉ dài ra nước ngoài, trên chuyến bay về Hà Nội để tiếp tục làm việc, tôi thấy rất háo hức, một phần bởi tôi nhớ Phở Việt Nam.

Hà Nội vốn nổi tiếng với những món ăn ở khắp 36 phố phường, với những bí quyết gia truyền riêng. Ông có thể nói về sự khác biệt giữa những món Việt truyền thống được phục vụ trong nhà hàng Vườn Hương Vị của khách sạn với những món được bán ngoài hè phố?

Nhà hàng Spices Garden – Vườn Hương Vị nằm trong khuôn viên của khách sạn Metropole Hà Nội và chuyên phục vụ ẩm thực Việt truyền thống. Tại đây, chúng tôi chuyên phục vụ thực đơn Việt truyền thống với bữa trưa Hà Nội Phố hay thực đơn tối chọn món và tiệc buffet hải sản nướng cuối tuần. Về cơ bản, thực đơn nhà hàng cũng giống như các món ăn Việt Nam ở Hà Nội. Tuy nhiên, đến với Vườn Hương Vị, thực khách có cơ hội trải nghiệm các món ăn Việt trong không gian sang trọng, kết hợp với sự phá cách mới mẻ, táo bạo trên nền ẩm thực Việt truyền thống. Bếp trưởng Nguyễn Thanh Vân luôn có những sáng tạo độc đáo làm hài lòng các thực khách Việt Nam cũng như du khách quốc tế.

Từng làm việc tại tại nhiều khách sạn danh tiếng như khách sạn Sofitel Washington DC Lafayette Square, Hoa Kỳ, từng được vinh danh là “ Người quản lý giỏi của năm”, hẳn ông có một “tình yêu lớn” với ẩm thực? Đánh giá riêng của ông về ẩm thực Pháp? Ở mỗi một đất nước mà ông làm việc, việc gìn giữ những món ăn mang phong vị Pháp có khó không?

Đúng vậy. Nấu ăn cũng là một trong những sở thích và sở trường của tôi bởi tôi làm trong lĩnh vực ẩm thực mà (cười). Tuy nhiên với công việc bận rộn, tôi thường chỉ nấu ăn khi có kỳ nghỉ dài. Ẩm thực Pháp vốn nổi tiếng bởi sự phong phú, đa dạng. Mỗi vùng miền có những đặc trưng riêng về các món ăn cũng như loại rượu. Chúng tôi có nhiều món ăn lạ như ốc sên, đùi ếch (cười) và các chương trình nêm nếm, khám phá hương vị ẩm thực mới. Ở Hà Nội cũng có nhiều điểm tương đồng như ở Pháp, có lẽ mà bởi vậy tôi thấy Hà Nội thật gần gũi như đang ở nhà mình vậy. Với tôi, ẩm thực Pháp là kỹ thuật nấu ăn truyền thống kết hợp việc tìm kiếm những nguyên liệu thích hợp.Theo kinh nghiệm của tôi ở Việt Nam, tôi thấy chúng ta có thể tìm những sản phẩm phù hợp với một vài sản phẩm nhập khẩu từ Pháp. Mặc dù hai nền văn hóa ẩm thực khác nhau nhưng đội ngũ đầu bếp tận tình, chuyên nghiệp của Metropole Hà Nội luôn sáng tạo những món ăn phù hợp nhất với khẩu vị người Việt.

Tôi tin rằng ẩm thực Việt đang và sẽ tiếp tục có mặt trên toàn thế giới

Metropole Hà Nội có ba nhà hàng chính với ba phong cách ẩm thực khác nhau bao gồm Nhà hàng Vườn Hương Vị (ẩm thực Việt Nam), nhà hàng Angelina (ẩm thực Ý) và nhà hàng Le Beaulieu (ẩm thực Pháp). Xin nói riêng về ẩm thực Việt Nam, ông cảm nhận phong cách ẩm thực Việt như thế nào? Trước khi đến Việt Nam, ông đã từng nghe nói nhiều về món Việt chưa?

(Cười) Tôi sống 5 năm ở thành phố Washington DC của Mỹ. Tôi cũng có cơ hội thưởng thức các món ăn Việt Nam trước khi đến Hà Nội. Có thể nói, ẩm thực Việt ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Ở Washington, có nhà hàng “Phở DC” khá nổi tiếng và tôi thường đến đây ăn phở trước khi có cơ hội đến Hà Nội. Phải nói là phở ở đây rất tuyệt vời. Tôi làm việc cùng một vài đồng nghiệp người Việt Nam ở khách sạn Sofitel Washington DC, vây nên tôi cũng được nếm một vài món ăn Việt khi đến nhà của họ khi ở Mỹ. Có thể nói, tôi có sự chuẩn bị nào đó trước khi đến Việt Nam.Tôi tin rằng ẩm thực Việt đang và sẽ tiếp tục có mặt trên toàn thế giới.

Ông có thói quen đặc biệt nào từ khi đến Hà Nội?

Sau những bận rộn của một ngày làm việc, tôi thường làm việc mình yêu thích để giảm bớt căng thẳng. Tôi hay thưởng thức sinh tố xoài ở phố Lê Văn Hưu, đi dạo quanh hồ Thiền Quang và ngắm nhìn mọi người tập thể dục. Nhìn họ tràn đầy năng lượng. Mọi người đủ các lứa tuổi và tập đủ các môn thể thao, nhảy, đi bộ hay trượt pa-tanh…

Nếu được nhắn gửi một điều đặc biệt tới thực khách cũng như độc giả của tạp chí Món Ngon Việt Nam, ông sẽ nói gì?

Hà Nội đang bước sang hè. Tại Metropole, như đã thành thông lệ, chúng tôi giới thiệu thực đơn chào hè mới tại hai nhà hàng chính: nhà hàng Pháp Le Beaulieu và nhà hàng Việt Nam Vườn Hương Vị. Nhiều du khách quốc tế đến đây và có những tán thưởng rất tốt với nhà hàng. Tôi mong rằng sẽ có cơ hội gặp và đón chào thêm nhiều Việt Nam hơn nữa, các độc giả của Món ngon Việt Nam.

Xin cám ơn ông, chúc ông có những ngày công tác tại Việt Nam nhiều niềm vui.

Bài: Nguyễn Mận