• tc
  • sc

Ông Tiêu Như Phương – Chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng 5 sao Dalat Edensee Lake Resort & Spa: “Tôi dùng một phần đời của mình đóng góp cho quê hương ”

03/08/2020 21:52
Tôi bắt đầu câu chuyện với doanh nhân Tiêu Như Phương về hiện trạng nâng giá phòng vô tội vạ tại các khách sạn nhỏ ở Đà Lạt vào các dịp lễ tết, ông giải thích “Ở Đà Lạt này khó kiếm tiền lắm, du khách cũng không đều, chủ của các khách sạn ấy quanh năm chăm sóc khách sạn của mình, nuôi dưỡng như nuôi trồng một đóa hoa đẹp, chờ ngày lễ tết cắt đem ra chợ bán, tôi không ủng hộ nhưng thông cảm cho họ…” Câu trả lời của ông làm tôi hơi bất ngờ vì tôi mong chờ nơi ông một sự lên án hơn là một sự thông hiểu rất nhân văn.

Nếu ông biết Đà Lạt khó kiếm tiền lắm, tôi hơi thắc mắc vì sao sau cả đời vất vả dành dụm, ông lại đem tiền đổ vào khu nghỉ dưỡng này?

Tôi đã trải nghiệm rất nhiều và rút ra triết lý cho cuộc đời mình: tiền để cho con vẫn có rủi ro nhưng xây dựng khu nghỉ dưỡng này thì không. Tôi chăm chút cho nơi đây bằng những vật liệu và trang thiết bị cao cấp nhất, tôi xây dựng kiên cố chứ không sơ sài để càng về sau thì giá trị khu này sẽ càng tăng lên. Tôi yêu cảnh quan nơi hồ Tuyền Lâm này, tôi túc tắc kinh doanh thôi, cái chính là dùng một phần đời của mình đóng góp cho quê hương.

Vậy ông có đem những triết lý cuộc đời mà ông thu nhặt được vào việc kinh doanh?

Có chứ, tôi đem vào xây dựng. Bạn nhìn xem cái resort Dalat Edensee này nằm giữa rừng thông, ven hồ tươi xanh nhưng chỉ ẩn mình vào thiên nhiên chứ không hề phá vỡ nét đẹp nên thơ ấy. Khu lobby này từ ban đầu tôi đã thiết kế là nơi sinh hoạt chung, được đầu tư từng chi tiết nhỏ một, tách biệt với khu khách lưu trú nhằm bảo dưỡng khu nhà thật tốt. Nếu ví Dalat Edensee như một ngôi làng thì đây là nhà rông. Tuy nhiên tôi xây dựng nơi này như một ngôi làng châu Âu thu nhỏ (cười).

Nếu là một ngôi làng thì phải có những sinh hoạt phù hợp nhưng tôi nghĩ đa phần khách du lịch lại muốn nghỉ dưỡng?

Vẫn là nghỉ dưỡng chứ! Chúng tôi xem việc tạo ra một nơi nghỉ ngơi thư thái là tiêu chí hàng đầu. Ở Đà Lạt này có rất ít resort đúng chuẩn 5 sao, trong phòng chúng tôi toàn sử dụng đá trắng để trang trí cho thêm phần sang trọng, gối lông ngỗng êm ái và có lò sưởi trong phòng ngủ lẫn phòng tắm. Trời Đà Lạt đẹp lắm, nằm mãi trong phòng sẽ phí, chúng tôi có khu hồ bơi trong nhà, có xe đạp để đạp dưới rừng thông, có những sinh hoạt đúng chất của một ngôi làng: hướng dẫn trẻ em làm bánh, chèo thuyền, dịp Tết có cưỡi voi… Bạn biết bắn cung không? Tôi đã đưa trò bắn cung đúng tiêu chuẩn thi Olympic về đây để khách chơi miễn phí đấy!

Tôi rất thích những căn phòng tiện nghi, có lò sưởi ấm áp cho những đêm Đà Lạt lạnh cóng, phòng ở đây đẹp thật, vậy thì việc đầu tư vào phần cứng – là cơ sở vật chất của ông quá hoàn hảo rồi, vậy còn phần mềm – là dịch vụ thì ông có thể chia sẻ quá trình tìm kiếm và đào đạo nhân lực của mình?

Đa số nhân viên của Dalat Edensee là người địa phương, những người am hiểu về du lịch thiên nhiên và am hiểu Đà Lạt. Chúng tôi phải tổ chức những lớp dạy tiếng Anh, những lớp căn bản và nâng cao về nghiệp vụ du lịch. Tôi coi đầu tư về nhân sự là một sự đầu tư dài hạn cũng không khác gì việc xây dựng khu du lịch này.

Về phần mình, ông đã chuẩn bị quá hoàn hảo cho một sản phẩm du lịch cao cấp để chào đón du khách đến với Đà Lạt, vậy Đà Lạt có làm gì cho ông ngoài cái khí hậu tuyệt vời khiến mọi người mê mẩn?

Tôi đã nói rồi, làm du lịch ở Đà Lạt vẫn còn khó lắm! Gần 50 năm lao động ở Đức, tâm nguyện của tôi luôn hướng về Việt Nam nên nếu không là Đà Lạt thì sẽ là một nơi khác, vẫn một sản phẩm du lịch như thế. Tôi thương Đà Lạt này, được thiên nhiên ưu đãi nhưng mức sống còn thấp khiến người dân chưa chăm chút cho cuộc sống, ngôi nhà, con đường của họ. Ở Châu Âu, với khí hậu lạnh thì nơi đâu cũng có hoa, hoa ven đường, hoa trên bờ tường rào của mỗi ngôi nhà, hoa khắp nơi… tất cả cùng tạo nên một khung cảnh tráng lệ và tươi đẹp quanh năm. Về tổng quan, du lịch Việt Nam nói chung là tốt nhưng riêng Đà Lạt còn nhiều hạn chế: chuyến bay ít, thời gian di chuyển đường bộ dài, chưa có các chuyến bay quốc tế nhưng may là Đà Lạt vẫn còn khí hậu mát mẻ, trong lành cảnh quan đẹp, món ăn ngon khiến du khách mê mẩn.

Ông vừa nhắc đến những món ăn ngon, vậy những món đặc sản Đà Lạt trong resort của ông là gì?

Chúng tôi nương theo đặc sản địa phương, mùa nào thức nấy, Đà Lạt rau xanh tươi ngọt quanh năm nên chúng tôi đem hết sản vật địa phương vào thực đơn nhà hàng. Trong thực đơn của Dalat Edensee có cả món Việt và món Âu. Tôi yêu những giây phút ngồi dưới tán lá thông, ngắm hồ Tuyền Lâm và thưởng thức những món ăn ngon tuyệt vời.

Có vẻ ông quá say mê khu nghỉ dưỡng này rồi, vậy bây giờ thời gian ông dành cho Việt Nam là bao nhiêu so với Đức?

Lúc mới xây dựng khu này là 40/60, hiện giờ là 50/50 và càng ngày càng nghiêng về Việt Nam. Tôi vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất là đổi chuyến bay thẳng về Đà Lạt ngay.

Ông vội vã chào tôi để bước vào buổi họp với các trưởng bộ phận. Một hồi sau, từ cửa sổ phòng mình, tôi đã thấy ông ngồi trên xe điện, không ngồi băng sau mà chọn ghế kế bên tài xế, túi đồ đặt gọn trong lòng, không biết ông nói chuyện gì mà anh lái xe cười hớn hở, còn ông ngả mái đầu bạc ngắm hồ Tuyền Lâm. Tôi thầm chúc ông thành công và hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Bài: Khánh Vân