• tc
  • sc

Sử dụng nồi cơm điện đúng cách

27/11/2020 18:19

Sử dụng nồi cơm điện đúng cách không chỉ mang lại cho mọi người trong gia đình những chén cơm ngon mà còn đảm bảo cả sự an toàn cho sức khỏe và tính mạng nữa

Nồi cơm điện là vật dụng quen thuộc với chị em nội trợ. Tuy nhiên, để sử dụng nồi đúng cách và bảo đảm được tuổi thọ thì chị em cần lưu ý:

Để nồi duy trì khả năng gia nhiệt tốt với mâm phát nhiệt, bạn không nên sử dụng nồi con cơm điện để vo gạo, nếu không sẽ làm tróc lớp men chống dính bên trong hoặc khi va chạm làm nồi bị méo sẽ khiến cho tình trạng gia nhiệt kém đi. Trước khi cho nồi con vào nên dùng khăn mềm lau sạch nước, cát xung quanh, rồi kiểm tra xem ở mâm phát nhiệt có vật lạ như cát, rau..dính vào hay không. Sau đó, xoay thử vài lần để đảm bảo rằng đáy nồi và mâm phát nhiệt đã tiếp xúc với nhau an toàn.

Để giữ độ ẩm và cơm không bị sượng khi nấu nên đảm bảo việc đóng nắp nồi cho khít với thân. Đậy nắp, nếu nồi phát ra tiếng kêu nghĩa là nắp đã khít. Phích điện cắm nồi cơm phải dùng riêng, không nên sử dụng chung với các vật dụng khác như đun nước, máy giặt, máy lạnh, ti vi…Nhớ phải rút phích cắm khi không còn sử dụng hoặc lấy nồi con cơm điện ra. Nếu dây nguồn của nồi bị hư, không nên tự sửa chứa mà cần phải được thay thế bằng một dây mới, đúng với hàng mà mình đang sử dụng.

Không để nồi cơm điện ở những nơi lồi lõm, không bằng phẳng, ẩm ướt hay gần các vật dụng dễ cháy nổ như bếp, bình ga. Khi cắm phích cắm vào nhớ phải khớp để hạn chế sự chập điện gây cháy nổ. Mặt khác, không sử dụng nồi con cơm điện để nấu trên các thiết bị ra nhiệt khác sẽ làm cho nồi dễ bị biến dạng.

Không dùng tay hoặc các vật khác che lỗ thoát hơi sẽ dễ gây phỏng tay hoặc ảnh hưởng tuổi thọ của nồi. Thường xuyên dùng vải mềm ẩm để vệ sinh nồi, không cho nồi tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ rất nguy hiểm khi có điện. Nên tháo hộp chứa nước ra thường xuyên, rửa sạch và lắp lại như cũ

Nếu sử dụng nồi cơm điện để làm món hấp thì tùy thuộc vào từng loại thực phẩm mà bạn cho lượng nước khác nhau nhưng tránh không co nước quá ít và cũng không quá nhiều, vượt qua lồng hấp.