• tc
  • sd

“Ngầy ngậy” nhộng tằm

23/11/2017 14:27
Vị béo bùi của nhộng tằm luôn được nhiều người ưa chuộng. Hơn thế, các thành phần có trong loại thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể con người những hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu

Các loại nhộng nói chung và nhộng tằm nói riêng là một trong những nguyên liệu được rất nhiều người ưa chuộng vì giàu giá trị dinh dưỡng lại dễ chế biến. Nhìn hình thái bên ngoài, nhộng tằm có tương đối đầy đủ đầu, chân, miệng.. nhưng nhộng chưa thể tự mình tìm kiếm thức ăn được. Nhộng sống được là nhờ vào các chất dinh dưỡng được dự trữ từ pha sâu non. Trải qua vòng đời từ trứng tới tằm rồi mới đến nhộng, sau giai đoạn nhộng sẽ là ngài. Ngoài tên gọi thông thường thì nhộng còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là: cương tằm, bạch cương tằm..Nhộng khi ăn có tính hàn, vị béo, bùi rất lạ miệng.

Ảnh: Internet

Nhiều chị em nội trợ thường sử dụng nhộng để làm món ăn thường ngày hoặc để làm một vài món cho các đức ông chồng “lai rai” cùng đôi ba chén rượu. Phổ biến nhất vẫn là món nhộng xào với lá chanh, bông hẹ hay các loại rau quả khác. Ngoài ra, ở một số địa phương nhộng còn được sử dụng để làm gỏi, kho hay tẩm bột chiên, ăn cũng rất ngon miệng.

Nhộng được nhiều người ưa chuộng vì có chứa nhiều thành phần dinh đưỡng như protit, lipit, kcal, các loại vitamin A, B1, B2, PP, C..và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể, không thua kém gì các loại thực phẩm như thịt, cá…Theo các nhà nghiên cứu, hàm lượng dinh dưỡng trong nhộng cao gấp 2 lần thịt, 4 lần so với trứng, 10 lần so với sữa. Vì thế, nhộng được xem là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho các bộ phận trong cơ thể như gan, thận.. và là món ăn “hấp dẫn” với nhiều người. Nhộng phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi. Với người già, nhộng giúp hạn chế sự suy yếu của thận hay chứng táo bón. Còn với trẻ em, nhộng cung cấp thêm một hàm lượng can xi và phốt pho cao, giúp cơ thể chống lại bệnh còi xương, suy dinh đưỡng rất hiệu quả. Những quý ông thích nhộng vì đó là một trong những món nhậu khá “bén mồi”.

Mặc dù rất phổ biến là món ăn hợp khẩu vị nhưng khi mua phải chọn loại nhộng còn tươi, màu sắc sáng bóng, không bị thâm đen hay có mùi. Để loại bỏ những con nhộng đã bị hư nên cho nhộng vào chậu nước sạch pha ít muối, những con bị bầm, giập sẽ tự động nổi lên trên mặt nước, chúng ta chỉ việc nhặt bỏ chúng là xong. Chỉ nên chế biến nhộng khi chuẩn bị ăn sẽ giữ lại được hàm lượng dinh đưỡng cao hơn, không nên để nhộng ở điều kiện thường quá lâu, nhộng sẽ có mùi hôi và dễ bị hư. Làm nhộng đúng phương pháp không chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng, giàu dưỡng chất mà còn đảm bào sức khỏe cho các thành viên trong gia đình của mình.

Khi chế biến phải nấu nhộng thật chín và không nên ăn sống, sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, không có lợi cho sức khỏe.

Với những người bị dị ứng, không nên kết hợp nhộng với những loại hải sản như tôm, cua, cá…với nhau.

Những bà mẹ sau khi sinh, nếu sữa không thông có thể dùng nhộng sao khô, tán nhuyễn thành bột, pha với rượu trắng để uống

Nên ngâm nhộng qua nước pha muối và vớt bỏ những con nổi lên bề mặt nước. Nên rửa nhẹ tay vì nhộng rất dễ bị giập nát

Ảnh: Internet

Nhộng xào lá chanh

Khẩu phần: 2 người thực hiện:25 phút

Nguyên liệu

300g nhộng

10 lá chanh

3g hành tím băm

1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay

Thực hiện

Nhộng rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, đổ vào rổ thưa để ráo nước. Cho nhộng vào thố lớn, ướp với muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt trước khoảng 15 phút cho nhộng thấm gia vị. Lá chanh rửa sạch, xắt nhuyễn

Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tím băm, trút nhộng vào xào nhanh tay,  xào cho nhộng săn lại, cho lá chanh vào, đảo thêm khoảng 2 phút nữa cho lá chanh dậy mùi thơm. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Tắt bếp

Trút nhộng vào chén, rắc tiêu xay lên, ăn kèm với cơm trắng rất ngon.

Mách nhỏ: Nhộng nên chọn con có màu tươi sáng, không có mùi hôi. Không nên kết hợp nhộng với các loại cá, tôm…sẽ dễ gây dị ứng cho da.