Theo cách chế biến Theo nguyên liệu Theo đối tượng Theo bữa Theo mùa Theo khu vực
Tạp chí MNVN số 134: Đãi tiệc

Cuối năm là mùa lễ hội, mùa tiệc tùng. Đi ăn tiệc nhiều nơi rồi cũng đến lúc phải tự tay vào bếp, ch

Ngày thường, khi nấu một bữa cơm gia đình, nếu muốn chút cầu kì, đổi khẩu vị, người chế biến cũng phải mất nhiều thời gian, công sức. Khi nhà có tiệc, có khách, sự chuẩn bị ấy càng phải được đầu tư nhiều hơn. Lên thực đơn gì, đãi bao nhiêu món, khẩu vị của khách ra sao… luôn là điều bận tâm hàng đầu. Món ngon đãi tiệc, vì thế, cũng lắm công phu, nhưng những lời khen ngợi dành cho người thực hiện âu cũng đáng để trổ tài khéo léo.

Có thể thấy điều đó ở món ăn này. Cả một sự chăm chút từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, trình bày. Dường như những gì tinh túy nhất của ẩm thực đều được thể hiện trên món. Hạt nếp từ đất đồ thành những nắm xôi dẻo thơm; tôm, sò điệp - sản vật của biển, được chế biến thật khéo, thêm màu sắc từ rau củ như làn gió mát trong lành, gia giảm vị béo, hòa quyện vị ngon. Cũng như rượu nồng chưa uống đã say, món ngon chưa thưởng thức đã cảm giác khó lòng từ chối bởi sức hấp dẫn khó cưỡng từ màu sắc cho đến hương vị.

Mà nói đến tiệc thì không chỉ một món. Phải là số nhiều. Phải là đặc sắc. Và dĩ nhiên, phải mất thời gian. Nhưng không thể không có. Giữa cuộc sống đầy tất bật, những bữa tiệc vào dịp lễ hay cuối năm chính là dịp họp mặt, sum vầy. Tạm rời xa những lo toan, chủ và khách cùng hòa mình vào không khí vui tươi, ấm áp.

Nên cần lắm chứ, một bữa tiệc họp mặt cuối năm!

Đăng nhập